Bình Dương: Làm thủ tục nhà đất từ… 4 giờ sáng

TP - Càng vào những ngày cuối năm, lượng người đổ xô đi làm thủ tục nhà đất càng nhiều. Do các phòng tài nguyên môi trường đều trong tình trạng quá tải nên có không ít người đã phải chờ từ lúc... 4 giờ sáng để bốc số thứ tự.

Người dân sốt ruột khi làm thủ tục nhà đất

Hầu hết các phòng tài nguyên môi trường ở trên địa bàn tỉnh Bình Dương đều quá tải, đặc biệt là ở thị xã Thủ Dầu Một.

Nhiều người chạy đôn, chạy đáo để lo thủ tục bởi một điều: Giá nhà đất sẽ tăng khoảng 50% (tùy từng vị trí) từ 1/1/2008.

Kể từ thời điểm cuối tháng 11 đến nay, đặc biệt là sau khi HĐND tỉnh Bình Dương ban hành giá đất mới năm 2008, nhiều người đã chen nhau đi làm thủ tục nhà đất.

Do số lượng hồ sơ tiếp nhận trong ngày có hạn nên dẫn đến các phòng tài nguyên môi trường đều trong tình trạng quá tải. Vì thế, có không ít người đã phải chờ từ lúc... 4 giờ  sáng để bốc số thứ tự.

Anh Nguyễn Thế Hùng, ở phường Phú Hòa, thị xã Thủ Dầu Một đã 2 lần đi làm thủ tục nhưng phải quay trở về cho biết: “Tôi mua được miếng đất cách đây 5 tháng nhưng lúc đó không rành thủ tục nên không chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Mới đây, nghe bạn bè kháo nhau chuyện đất cát, mới biết là nếu sang năm chuyển đổi mục đích sử dụng sẽ cao gần gấp đôi so với năm nay. Vì thế, tôi mới quyết tâm đi làm thủ tục trước ngày 1/1/2008. Hai ngày trước đi đều trở về do hết số nên hôm nay tôi mới đến đây sớm thế này, từ 4 giờ  sáng".

Không chỉ một mình anh Hùng mà còn nhiều người khác cũng đến chờ từ lúc 4 giờ sáng, có người còn sớm hơn.

Cò “hớt” tay trên

Dù nhiều người dân phải bỏ công sức chờ đợi từ lúc 4 - 5 giờ sáng nhưng vẫn bị cò đất “hớt” tay trên. Một số người thắc mắc và cho biết: Họ là người bốc số đầu tiên sau khi cánh cửa của UBND thị xã mở nhưng số thứ tự lại là 20 hoặc 30 mà không có số 1,2,3,4...

Qua tìm hiểu được biết một số cò đất đã nẫng tay trên để bán lại hoặc đi làm dịch vụ. Tuy nhiên, vì sao cò vào bốc số được mà người dân không vào được thì vẫn đang làm nhiều người thắc mắc, trong khi cổng đóng, then cài.

Theo quy định ban hành giá đất mới của tỉnh Bình Dương trong năm 2008 thì:

Nhóm đất sản xuất nông lâm nghiệp và nuôi trồng thủy sản tăng 50% so với quy định năm 2007; nhóm đất ở tại nông thôn tăng 50%; nhóm đất ở tại đô thị tùy thuộc từng vị trí mà giữ nguyên mức giá năm 2007 hoặc tăng 50%; nhóm đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp thì tùy thuộc vào giá cả của đất ở mà tăng hay giữ nguyên...

Chị Hòa, ở phường Hiệp Thành, một người đi làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất bức xúc:

“Mình là một trong số khoảng 10 người đến sớm nhất vậy mà số thứ tự lại là 43, chờ từ sáng sớm đến 10 giờ  vẫn chưa đến lượt gọi tên. Buồn và mệt mỏi quá! Có đi làm giấy tờ mới biết thủ tục hành chính rắc rối cỡ nào”.

Không chỉ người dân mệt mà trong những ngày này cả cán bộ, nhân viên làm phòng thủ tục nhà đất đều ngán ngẩm vì quá tải. Trong khi ngày thường, bình quân chỉ khoảng dưới 80 trường hợp đến làm thủ tục thì nay đã vượt gấp 3-4 lần.

Để khắc phục tình trạng quá tải, mới đây UBND thị xã Thủ Dầu Một đã chỉ đạo việc bố trí thêm cán bộ để tiếp nhận hồ sơ cho dân. Đồng thời, trong trường hợp quá 80 hồ sơ/ ngày thì số lượng hồ sơ vượt mức sẽ được cho phép tính lũy tiến để giải quyết vào đầu ngày sau.

Bên cạnh đó, còn giao lực lượng bảo vệ giám sát việc bốc số, theo dõi các cò đất... Tuy vậy, quá tải vẫn cứ diễn ra, người dân vẫn cứ ùn ùn kéo đến thật sớm để chờ bốc số.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá