Bình Thuận cần có phương án chống hạn lâu dài

Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương Lê Huy Ngọ đã yêu cầu tỉnh Bình Thuận triển khai các biện pháp chống hạn trước mắt, đồng thời phải có các phương án chống hạn lâu dài.

Sau khi đi khảo sát thực tế một số vùng bị hạn trọng điểm ở các khu vực phía Bắc tỉnh như huyện Hàm Thuận Bắc, Bắc Bình, Tuy Phong, ông Ngọ yêu cầu trong tháng 3 này, UBND tỉnh Bình Thuận phải kịp thời sơ kết, đánh giá tình hình hạn và có kế hoạch chống hạn cụ thể, nhất là phải lượng được các tình huống xấu nhất có thể xảy ra từ nay cho đến tháng 6 nếu không có mưa.

Ông nói UBND tỉnh cần đảm bảo được nguồn nước sinh hoạt cho dân bằng cách tiếp tục tìm thêm nguồn nước ngầm, đào giếng tập trung tại các thôn, không được để dân dùng nước tạm bợ, nước ô nhiễm dẫn đến bệnh tật sau này.

Theo ông Lê Huy Ngọ, đối với các vùng nông nghiệp bị hạn không sản xuất vụ Đông-Xuân cần có phương án hỗ trợ giống với mức và loại giống thích hợp sau khi hết hạn; nhất là các loại giống ngắn ngày để tái sản xuất có hiệu quả. Đặc biệt, tỉnh Bình Thuận nên chú trọng vào công tác quản lý nguồn nước hơn nữa trong thời gian tới, có như vậy mới có thể quản lý và phân phối nguồn nước tốt, hợp lý, kịp thời khi hạn hán xảy ra.

Hiện nay, toàn tỉnh Bình Thuận đã đã có gần 16.790 hộ đang thiếu đói; khoảng 123.800 con bò thiếu thức ăn và trên 89.000 bò, dê, cừu thiếu nước uống; vụ sản xuất Đông-Xuân không thể thực hiện được; gần 4.980ha diện tích rừng trồng đang chết dần; lượng nước các công trình thủy lợi gần như đã cạn kiệt.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá