Bình Thuận: Chưa ký hợp đồng khai hoang đã phá rừng

TP - Mới chỉ được cho phép … miệng nhưng Cty xây lắp Nam Thịnh đã nhanh chóng tiến hành san ủi rừng dù chưa được ký hợp đồng khai hoang, chưa được các ngành chức năng bàn giao cột mốc tại thực địa.

Gỗ tang vật còn lại trên diện tích rừng bị hủy hoại
Thời gian gần đây, có lẽ huyện Hàm Thuận Bắc là địa phương “ được mùa… phá rừng” nhất tỉnh Bình Thuận: vụ phá rừng nguyên sinh để trồng cây con của Cty Lâm nghiệp tỉnh, vụ đốn hạ 436 cây gỗ tại xã Đông Giang, vụ đốn hạ 10 cây gỗ sao đường kính từ 45 cm đến 135 cm tại xã La Dạ. Tháng 10/2006, dư luận lại lo âu vì một vụ hủy hoại rừng có nguy cơ “ chìm xuồng” …

Tháng 6/2006, UBND tỉnh Bình Thuận ra quyết định thu hồi 133 ha đất ngoài qui hoạch 3 loại rừng do UBND xã Thuận Minh quản lý, giao cho UBND huyện Hàm Thuận Bắc tổ chức khai hoang, giao đất cho người dân sản xuất.

Tuy nhiên, không biết ai đã cho phép … miệng mà Cty xây lắp Nam Thịnh đã tiến hành san ủi rừng dù chưa được ký hợp đồng khai hoang, chưa được các ngành chức năng bàn giao cột mốc tại thực địa.

Sự “ tích cực” này dẫn đến hậu quả là Cty Nam Thịnh đã hủy hoại 5,809 ha rừng có hiện trạng R2, trữ lượng gỗ từ 10 – 15 m3/ha, đã được UBND tỉnh cho Cty TNHH Vạn Đức thuê để khoanh nuôi bảo vệ nhằm phát triển rừng. Theo biên bản, thiệt hại về lâm sản là 12,643 m3 gỗ tròn; 23,5 ster củi và 190 cây cừ.

Từ giữa tháng 8/2006, ba ngành Công an, Viện Kiểm sát và Hạt Kiểm lâm huyện thống nhất củng cố hồ sơ để khởi tố vụ án. Tuy nhiên, ngày 4/10/2006, UBND huyện Hàm Thuận Bắc lại gửi công văn lên UBND tỉnh xin ý kiến “chỉ đạo kiểm điểm nghiêm túc những tập thể và cá nhân liên quan đối với sai phạm trên”.

Về diện tích 5,809 ha rừng hiện trạng R2 bị phá hoại thì xin được giao cho bà con sản xuất hoặc giao Cty Vạn Đức trồng lại rừng. Lãnh đạo huyện nêu lý do: “Việc khai hoang chồng lấn là do UBND huyện có bức xúc trong việc sớm giao đất cho đồng bào đi vào sản xuất kịp thời vụ, nhưng trong chỉ đạo điều hành thiếu tập trung và sâu sát…”. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá