Bình Thuận: Một cán bộ cấp tỉnh dính đến đường dây mại dâm cao cấp?

Hiện nay, tại TP Phan Thiết và tỉnh Bình Thuận người dân xôn xao về tin: Ông TTH - Cán bộ lãnh đạo cấp tỉnh - dính líu đến vụ mua dâm trong đường dây mại dâm người mẫu của má mì Trần Thị Phố.

Nhằm góp phần làm rõ thông tin này để giúp dư luận thấy rõ những hành vi sai trái của những cán bộ thóai hóa biến chất (nếu có) cũng như minh oan cho những cán bộ đã bị tung tin đồn nhảm làm mất uy tín, danh dự và cuộc sống gia đình của họ... chúng tôi đã quyết định điều tra.

Những tin đồn

Ngay sau khi vụ mai dâm liên quan đến má mì Trần Thị Phố bị xóa sổ tại quận Phú Nhuận (TPHCM) nhiều tờ báo đã thông tin có 3 đại gia mua dâm đã bị bắt quả tang trong đó 1 ở Vũng Tàu và 2 ở Bình Thuận.

Lập tức từ những quán cà phê, quán nhậu vỉa hè, cho đến các công sở nhà nước... đã bàn tán xôn xao 2 đại gia của Bình Thuận là ai, là đại gia trong giới kinh doanh hay là cán bộ quan chức Nhà nước? Những người xấu bụng đã vội điểm một danh sách dài các "đại gia" của tỉnh rồi bình phiếm, đoán già, đoán non để cho... đã lỗ tai.

Cuối cùng tất cả chỉ là tin đồn. Cho đến những ngày cuối tháng Bảy vừa qua một số tờ báo đã bắt đầu hé lộ thông tin như sau: "...theo nguồn tin riêng thì trong đó ông TTH, sinh năm 1955 - khách mua dâm với người mẫu HT, là 1 quan chức lãnh đạo ở tỉnh Bình Thuận, tuy nhiên địa chỉ mà ông ta khai báo có thể là một địa chỉ ma..."; Hoặc "...Ông H tức là ông Trần Thanh Hải, hiện nay là Viện phó VKSND tỉnh Bình Thuận. Có thể ông này có liên quan đến một vụ mua bán dâm của đường dây má mì Trần Thị Phố..."

Ông Trần Thanh Hải đã chịu hậu quả khá nặng nề về mặt tư tưởng . Ông bị lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Viện KSND tỉnh, Viện KSND Tối cao đặt câu hỏi, một đoàn thanh tra khẩn cấp để về Bình Thuận xác minh; nội bộ cơ quan thiếu lòng tin đối với ông.

Đặc biệt, gia đình ông đã gần như rơi vào cảnh xung đột khi vợ và con ông không còn một niềm tin vào người chồng, người cha nữa. Tất cả là đều rất... nặng nề !

Chuyện hy hữu: Có 2 ông Trần Thanh Hải

Vì muốn tìm kiếm sự thật trong vụ việc này, chúng tôi đã tiếp xúc với một số cơ quan bảo vệ pháp luật có liên quan và đành phải công bố tên tuối của những người có trong hồ sơ. Té ra lại có 2 cái tên Trần Thanh Hải.

Theo hồ sơ chúng tôi có được (Công văn số 990/PC14(Đ6) của Phòng Cảnh sát điều tra Thành phố về Trật tự Xã hội thuộc Công an TP HCM do đồng chí Lê Ngọc Phương, Phó Phòng ký ngày 5/8/2005), nhân vật Trần Thanh Hải liên quan trong vụ án mại dâm do Trần Thị Phố cầm đầu sinh năm 1955, tại Đồng Nai, con ông Trần Thanh Quan và bà Dịp A Muối, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú số 360 Trần Hưng Đạo (phường Tân Xuân, TP Phan Thiết, Bình Thuận).

Ông Hải này quốc tịch Việt Nam, dân tộc Hoa. Từ nhỏ sống cùng gia đình tại tỉnh Bình Thuận, hành nghề buôn bán hải sản tươi sống. Nhưng, qua xác minh tại TP Phan Thiết cũng như trên đường Trần Hưng Đạo không có địa chỉ nêu trên. Ngay tại địa chỉ này là trụ sở của cơ quan Ủy ban dân số gia đình và trẻ em Thành phố Phan Thiết .

Chúng tôi đã yêu cầu Viện KSND tỉnh Bình Thuận cung cấp nhật ký làm việc của ông Trần Thanh Hải, thì được biết trong lịch làm việc của ông Trần Thanh Hải - Viện phó Viện KSND tỉnh Bình Thuận trong các ngày 25, 26, 27/4/2005 (thời điểm triệt phá tổ chức mại dâm của Trần Thị Phố tại một khách sạn ở quận Phú Nhuận là ngày 26/4/2005), như sau:

- Ngày 25/4: Sáng họp giao ban lãnh đạo Viện KSND tỉnh; chiều nghe đồng chí Phạm Thị Hoàng Vân, Phó phòng báo cáo án.

- Ngày 26/4: Sáng làm việc tại cơ quan, chiều dự họp giao ban nội chính tháng Tư ở Văn phòng Tỉnh ủy do đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy chủ trì.

- Ngày 27/4: Sáng họp UBKS Viện Kiểm sát tỉnh Bình Thuận.

Như vậy đã rõ, chi tiết ông Trần Thanh Hải, một "quan chức lãnh đạo" tỉnh Bình Thuận, liên quan đến việc mua dâm mà một số tờ báo nêu đã không đúng sự thật.

Viện trưởng Viện KSND tỉnh Bình Thuận nói gì?

Chúng tôi hỏi :Trong khi toàn tỉnh với sự hỗ trợ của Bộ Công an đang tập trung điều tra vụ án Hai Chi và đồng bọn thì dư luận và một số tờ báo nêu đích danh ông Trần Thanh Hải - Viện phó VKS tỉnh – một nhân vật quan trọng phụ trách án hình sự có dính líu bao che cho Hai Chi và liên quan một vụ án mại dâm mà Công an TP Hồ Chí Minh vừa triệt phá. Là lãnh đạo trực tiếp của ông Hải, ông suy nghỉ thế nào về vụ việc này?

Ông Linh cho rằng: Vụ án Hai Chi là vụ án đặc biệt nghiêm trọng. Băng nhóm tội phạm có tổ chức này đã họat động trong một thời gian khá dài, gây ra nhiều vụ án trên địa bàn huyện Hàm Tân. Sự họat động lộng hành của băng nhóm Hai Chi đã gây phẫn nộ trong nhân dân, làm ảnh hưởng đến niềm tin của người dân với cơ quan bảo vệ pháp luật. Chúng tôi đang ráo riết, tập trung phối hợp với cơ quan điều tra tiến hành làm nhanh, rõ tội trạng của từng đối tượng để trừng trị theo pháp luật; đồng thời những ai từng cố tình làm sai pháp luật, che chắn cho Hai Chi và đồng bọn sẽ bị xử lý thích đáng.

Còn vấn đề ông Trần Thanh Hải có liên quan đến vụ án mại dâm, gái gọi cao cấp mà Công an TP Hồ Chí Minh vừa triệt phá. Ngày 24/7, khi đang công tác tại Hà Nội, đích thân anh Hải đã điện thọai cho tôi về vụ việc này. Tâm trạng anh Hải rất lo âu và mong muốn tôi thu xếp nhanh công việc để trở về Phan Thiết giải quyết vụ việc. Nói thật, khi thuộc quyền mình bị nêu tên đích danh tôi cũng hết sức lo lắng.

Tôi đã báo cáo vụ việc với Viện KSND Tối cao và đề xuất hướng xử lý. Liên tục các ngày kế tiếp vụ việc này đựơc một số báo chí thông tin. Viện KSND Tối cao đã lập ngay đoàn thanh tra để xác minh tòan bộ vụ việc mà báo chí nêu. Cùng lúc đó, tại Viện KSND tỉnh Bình Thuận, anh Hải đã chấp hành mệnh lệnh cấp trên và tập trung thời gian viết bản tường trình.

Tôi có công văn số 850 ngày 3/8 gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra án trật tự xã hội Công an TP Hồ Chí Minh, đơn vị trực tiếp triệt phá đường dây môi giới mại dâm của Trần Thị Phố đề nghị cung cấp tài liệu liên quan đến Trần Thanh Hải mà báo nêu, đồng thời trực tiếp nghiên cứu tài liệu có liên quan trong hồ sơ mà chúng tôi đựơc cung cấp.

Tôi khẳng định nhân vật T.T.H. hay Trần Thanh Hải mà một số báo chí nêu đích danh không phải là ông Trần Thanh Hải - Phó viện trưởng Viện KSND tỉnh. Việc đưa tin không đúng sự thật nêu trên đã ảnh hưởng xấu đến danh dự uy tín cá nhân đ/c Hải và uy tín của cơ quan Viện KSND tỉnh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá