Bình Thuận tạm ngưng đón khách quốc tế để chống dịch Covid-19

TPO - Lãnh đạo tỉnh Bình Thuận vừa có công văn hỏa tốc đề nghị các sở ngành, Hiệp hội Du lịch tỉnh chỉ đạo các cơ sở lưu trú trong tỉnh tạm dừng đón khách du lịch quốc tế để tập trung triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cho đến khi kiểm soát được tình hình dịch bệnh.

Bình Thuận tạm ngưng đón khách quốc tế để chống dịch Covid-19

Chiều 17/3, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hải ký công văn hỏa tốc gửi các cơ quan, ban ngành đề nghị triển khai một số giải pháp cấp bách để tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh.

Trước những diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19 ngày càng có xu hướng lan rộng (cả trong nước và quốc tế), để giảm thiểu tối đa việc lây nhiễm trong cộng đồng, sẵn sàng và chủ động ngăn chặn ứng phó với dịch bệnh trên diện rộng, bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe, tính mạng của nhân dân, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu người đứng đầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương thực hiện một số giải pháp cấp bách.

Bình Thuận tạm ngưng đón khách quốc tế để chống dịch Covid-19 - ảnh 1 Du khách tham quan, vui chơi tại Khu du lịch Hàm Tiến (TP. Phan Thiết, Bình Thuận) chiều 17/3
Theo đó, lãnh đạo Bình Thuận giao Công an tỉnh thường xuyên làm việc với Cục Xuất nhập cảnh - Bộ Công an để cập nhật, truy tìm danh sách du khách đi trên các chuyến bay có khách mắc Covid-19 do Bộ Y tế thông báo; trong đó phải nắm rõ danh sách du khách nước ngoài, người Việt Nam có hành trình, hiện đang lưu trú tại Bình Thuận để kịp thời thông tin cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Công an các địa phương và thông báo cho cơ quan y tế thực hiện chặt chẽ công tác quản lý du khách, tổ chức các giải pháp giám sát y tế, lấy mẫu và cách ly theo quy định.

Đối với việc quản lý du khách là người Việt hồi hương, khách quốc tế, UBND tỉnh giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp Sở Giao thông vận tải, Sở Y tế làm việc cụ thể với các địa phương có sân bay, cảng, cửa khẩu để rà soát, kiểm soát, nắm danh sách người nhập cảnh qua các cửa khẩu hàng không, trên bộ, hàng hải hiện đang có hành trình, lưu trú tại Bình Thuận.

Trên cơ sở đó, các địa phương thực hiện sàng lọc, khoanh vùng, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, nhất là đối với công dân Việt Nam trở về từ các vùng có dịch bệnh; phải tổ chức khai báo y tế, kê khai hành trình theo quy định và thực hiện cách ly bắt buộc tại cảng hàng không nơi nhập cảnh trong thời gian 14 ngày, tại nơi cách ly tập trung.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cũng giao Sở VH-TT&DL chủ trì phối hợp Hiệp hội Du lịch tỉnh, các sở ngành và địa phương chỉ đạo các cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh tạm dừng đón khách du lịch quốc tế để tập trung triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cho đến khi kiểm soát được tình hình dịch bệnh.

Mặt khác, triển khai đầy đủ các quy định liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 đối với du khách hiện đang lưu trú trên địa bàn tỉnh, đảm bảo sức khỏe, an toàn trong cộng đồng dân cư tại các khu du lịch. Tổ chức kiểm tra, có giải pháp đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch nhằm quản lý chặt chẽ hoạt động du lịch, phát hiện và xử lý kịp thời nguy cơ lây nhiễm bệnh từ nước ngoài qua đường du lịch, bảo đảm an toàn cho khách du lịch và người lao động tại đơn vị. Khẩn trương đưa 4 cơ sở lưu trú du lịch vào việc cách ly phòng, chống dịch Covid-19 theo tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh trước đó. Đồng thời, tiếp tục rà soát, làm việc với các cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh đề xuất bổ sung các cơ sở lưu trú làm địa điểm cách ly đối với các trường hợp nghi nhiễm Covid-19.

Tính đến 14 giờ ngày 17/3, Bình Thuận có 9 trường hợp nhiễm Covid-19, tất cả đều đang điều trị và cách ly tại Bệnh viện đa khoa tỉnh; tỉnh có 18 trường hợp đang theo dõi, giám sát tại Bệnh viện Phổi với tình trạng sức khỏe bình thường. Ngày 17/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Thuận đã gửi 19 mẫu xét nghiệm nghi ngờ Covid-19 cho Viện Pasteur Nha Trang. Kết quả dự kiến được công bố vào ngày mai, 18/3.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đại diện - TP.HCM

Mới - Nóng