Bình Thuận và những miếu thờ Quốc Tổ

TP - Thật ngạc nhiên, ở huyện Tuy Phong (Bình Thuận) có đến ba miếu thờ Quốc Tổ Hùng Vương và những bậc tiền nhân có công giữ nước, sau năm 1975 lập thêm bàn thờ anh hùng liệt sĩ của quê hương qua các cuộc chiến tranh chống ngoại xâm.

Miếu thờ Quốc Tổ Hùng Vương có từ năm 1968 ở thị trấn Phan Rí Cửa
Lâu năm nhất là miếu thờ Quốc Tổ Hùng Vương ở thị trấn Phan Rí Cửa, trên nền một ngôi chùa, khi chùa dời đi nơi khác, những người yêu nước đã xây miếu thờ Quốc Tổ vào năm 1968.

Ngoài các bài vị thờ các vua Hùng, còn thờ vua Quang Trung, Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng, Trần Quốc Toản, Phan Đình Phùng… (theo hình vẽ trong sách giáo khoa).

Trong dịp khánh thành miếu, dân địa phương đến thắp hương suốt ba ngày đêm, các trí thức ở Phan Thiết tặng hai tấm liễn khảm xa cừ có hai câu đối để treo trên hai cây cột giữa miếu: “Quốc Tổ thờ Tổ quốc- Trung thần phụng thần trung” (mất trong những ngày giải phóng miền Nam, tháng 4/1975).

Suốt 40 năm qua, vào ngày Quốc Tổ 10/3 âm lịch hàng năm, ban trị sự miếu quốc tổ do nhân dân bầu lên đều tổ chức lễ rất trang trọng. Vào ngày này trước năm 1975, mỗi gia đình trong thị trấn còn lập bàn thờ trước nhà để thắp hương vọng tưởng công lao những người có công lập quốc và bảo vệ tổ quốc.

Nhiều năm nay, vào đêm 10/3, trong không khí thiêng liêng của ngày giỗ Quốc Tổ, hội khuyến học thị trấn đều tổ chức trao giải thưởng học sinh nghèo vượt khó, học giỏi cho con cháu ở địa phương.

Tại xã Chí Công, hội Phước Nghĩa xây dựng miếu Thanh Minh từ năm 1945. Trong những năm chiến tranh, nhiều liệt sĩ được các thành viên của hội Phước Nghĩa chôn cất tử tế khi đơn vị không lấy được thi thể, và lập bàn thờ ngày đêm hương khói; nhiều gia đình có con em hy sinh cũng đặt bài vị thờ liệt sĩ tại đây để tránh sự truy bức.

Hiện nay bàn thờ các liệt sĩ vẫn ấm cúng hương khói ngày đêm. Sau ngày đất nước hoàn toàn giải phóng, gian giữa miếu được đặt bàn thờ Quốc Tổ Hùng Vương, những tiền nhân có công giữ nước và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bây giờ, dân địa phương gọi là miếu Hùng Vương.

Còn tại xã Hòa Minh, trong miếu thờ Quốc Tổ xây dựng sau năm 1975, ngoài gian thờ các vua Hùng, còn thờ các bậc tiên liệt của làng và những người con của quê hương đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ tổ quốc. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá