Bò ăn rác, nhiễm bệnh lở mồm, long móng

TP - Bà Nguyễn Thị Nguyệt, Chi cục phó Chi cục Thú y tỉnh Lạng Sơn xác nhận, đến chiều 22-11, tại khu vực thôn Kéo Van, Tân Lang, Văn Lãng, có 9 con trâu, bò có triệu chứng điển hình của bệnh lở mồm long móng, Chi cục đã lấy mẫu gửi đi trung ương xét nghiệm.

Bò nghiện rác ở Tân Lang   	Ảnh: Lê Minh
Bò nghiện rác ở Tân Lang Ảnh: Lê Minh

Bò nghiện rác ở Tân Lang   	Ảnh: Lê Minh
Bò nghiện rác ở Tân Lang. Ảnh: Lê Minh.

Sau khi phát hiện ra ổ dịch, các lực lượng chức năng ở địa phương tiến hành phun độc, khử trùng, đồng thời lập hai chốt kiểm dịch, tăng cường cán bộ, lực lượng dân quân, phối hợp cùng với cơ quan thú y, kiểm soát chặt chẽ đàn gia súc, gia cầm ra vào trong khu vực.

Theo bà Nguyệt, ở nơi xảy ra dịch bệnh là bãi rác Tân Lang, là điểm tập trung rác từ các huyện trong tỉnh như: Tràng Định, Văn Quan, Bình Gia. Đây là nơi dân địa phương chăn thả gia súc, ước chừng mỗi ngày có trên dưới 40 con trâu, bò đến gặm rác. Nhiều người dân cho biết, bò nó quen, nghiện rác, hễ thả từ chuồng ra, bò lên thẳng bãi thải, tìm thức ăn.

Năm 2009, cũng tại bãi rác này, dịch bệnh lở mồm long móng đã bùng phát ở đây, với 67 con bị bệnh. Sau nhiều tháng nỗ lực, các cơ quan chuyên môn mới khống chế được đợt dịch đó.

Trong khi dịch bệnh bùng phát, nhưng người dân bản địa lại tỏ ra rất thờ ơ. Theo ông Lộc Văn Huân, trưởng thôn Kéo Van, thỉnh thoảng có vài con chết. Vì ăn phải túi nylon, không tiêu được. Dân trong bản cứ làm thịt con bò chết để ăn bình thường, một phần đưa ra tiêu thụ ở chợ huyện và tiếp tục thả bò ở bãi rác.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá