Bò chết do mắc bẫy thợ săn (?)

TP - Sau khi Tiền phong phản ánh về cái chết chưa rõ nguyên nhân của con bò tót trong Khu bảo tồn thiên nhiên Đakrông, Quảng Trị, ngày 7/7/2006, chúng tôi đã trao đổi với ông Khổng Trung - Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị.

Ông này cho biết: Nhận được tin báo từ Hạt kiểm lâm huyện Triệu Phong là có 2 người dân khi đi rà tìm phế liệu trong rừng đã phát hiện một con bò tót bị thương nặng ở khu vực rừng đồi Đồng Tâm, thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Đakrông quản lý.

Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Đakrông đã phối hợp với Hạt kiểm lâm huyện Triệu Phong tổ chức đoàn tìm kiếm và đã đến địa điểm con bò tót bị thương để kiểm tra.

Tại khu vực này, đoàn đã phát hiện con bò tót bị chết cách nơi mà 2 người dân nói trên nhìn thấy ngày hôm trước khoảng 300 mét. Địa điểm con bò tót chết được xác định là vùng rừng Khe Hai, thuộc Tiểu khu 830.

Đối chiếu tài liệu, tranh, ảnh, Đoàn đã khẳng định con bò bị chết (thuộc loại bò tót Bos gaurus) từ 4-5 tuổi, với các đặc điểm gồm: lông màu xám, 4 chân lông trắng, sừng cong, phía góc sừng màu trắng đục, mút sừng đen và trơn trắng.

Nguyên nhân chết là do 2 chân sau bị mắc hai vòng dây thép (loại 3 dây thép phanh xe đạp kết lại) và khi bị mắc bẫy con bò tót đã phá bẫy nhưng do bị dây thép siết chặt làm vết thương sưng tấy, thối rữa nên con bò tót bị kiệt sức và chết.

Do xác chết có mùi hôi thối từ chỗ vết thương nên Đoàn đã quyết định tổ chức tiêu hủy (chất củi đốt) tại rừng, lập biên bản với sự chứng kiến của 2 người dân đã phát hiện ra con bò tót.

Ngoài ra, Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Đakrông đã đưa đầu và sừng về xử lý, bảo quản làm tiêu bản để tuyên truyền bảo vệ, dùng làm căn cứ nghiên cứu khoa học và lập phương án bảo vệ. 

Hiện, Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Đakrông đang tiến hành điều tra về việc con bò tót bị chết, xác định vị trí đặt bẫy, thủ phạm đặt bẫy gây ra cái chết của con bò tót (là người sở tại hay là người từ nơi khác đến), mặt khác phối hợp với chính quyền các xã nằm gần Khu bảo tồn thiên nhiên Đakrông tích cực tuyên truyền, nghiêm cấm việc săn bắt loại động vật hoang dã quý hiếm này. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá