Bộ Chính trị sắp ban hành Nghị quyết mới cho Đà Nẵng

TP - Theo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa, Bộ Chính trị thống nhất ban hành một nghị quyết mới về xây dựng và phát triển Đà Nẵng thay thế Nghị quyết số 33.

Một góc thành phố Đà Nẵng. Ảnh: Như Ý
Một góc thành phố Đà Nẵng. Ảnh: Như Ý
Ngày 17/12, Kỳ họp thứ 9, HĐND TP Đà Nẵng khóa IX đã chính thức khai mạc. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến tham dự và phát biểu tại phiên khai mạc. 
Phát biểu tại kỳ họp, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho biết, ngày 13/12, vừa qua, Ban Thường vụ Thành ủy đã làm việc với Bộ Chính trị để tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 33 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Bộ Chính trị thống nhất ban hành một nghị quyết mới về xây dựng và phát triển Đà Nẵng thay thế Nghị quyết số 33.
“Đây sẽ là Nghị quyết rất quan trọng và ý nghĩa đối với thành phố, tạo động lực, cơ chế mới để thành phố Đà Nẵng tiếp tục phát triển nhanh, bền vững hơn” ông Nghĩa cho biết. Đồng thời, đề nghị ban ngành và lãnh đạo thành phố cần bám sát các bộ, ban, ngành Trung ương để đề nghị sớm nghiên cứu ban hành nghị quyết, nghị định về cơ chế, chính sách mang tính đặc thù mới cho thành phố Đà Nẵng, theo hướng tạo điều kiện nhiều hơn để Đà Nẵng có thể bứt phá phát triển trong thời gian tới.
Thủ tướng Chính phủ đã có Công văn số 1709 ngày 3/12/2018 đồng ý cho thành phố Đà Nẵng được lựa chọn nhà thầu tư vấn Singapore để lập điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng và Thiết kế chiến lược phát triển kinh tế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Bí thư Đà Nẵng cho hay, đây là điều kiện thuận lợi để thành phố chúng ta lập quy hoạch xây dựng, phát triển thành phố. 
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết: Nhiều mục tiêu quan trọng mà Nghị quyết 33 đặt ra vẫn chưa thực hiện xong hoặc kết quả thực hiện không như mong đợi, như: Xây dựng thành phố Đà Nẵng trở thành trung tâm kinh tế - xã hội lớn của miền Trung, một đô thị có bản sắc riêng, mang tầm vóc quốc tế; Đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và cơ bản trở thành thành phố công nghiệp trước năm 2020; Vai trò động lực, sức lan tỏa trong liên kết, phát triển vùng... vẫn chưa thực sự nổi bật, còn khoảng cách khá xa so với yêu cầu. 
Về một số kiến nghị, đề xuất cụ thể của thành phố Đà Nẵng đối với Trung ương, Chủ tịch Quốc hội cho biết: Ủy ban Thường vụ Quốc hội luôn ủng hộ Đà Nẵng thực hiện Nghị quyết mới sắp ban hành của Bộ Chính trị, nhất là những cơ chế, chính sách đặc thù nhằm đạt được những mục tiêu đã có. Đối với những kiến nghị của HĐND TP Đà Nẵng, Quốc hội ghi nhận, chia sẻ và sẽ cùng nghiên cứu, thảo luận để có những chính sách phù hợp, cùng với Chính phủ quyết định kịp thời những chính sách hợp lý, đúng đắn, tạo điều kiện để Đà Nẵng phát triển bền vững.
Trao đổi với HĐND TP Đà Nẵng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, chúng ta đừng để những vụ việc cụ thể sai phạm trước đây ảnh hưởng đến tư tưởng và hành động của các ngành, các cấp ở TP Đà Nẵng. Nếu như thế sẽ gây tác động tiêu cực đến môi trường đầu tư, thu hút đầu tư, đến giải quyết những khó khăn các doanh nghiệp và các nhà đầu tư… Do đó, cần tránh tâm lý e dè, sợ sai, thấy những vụ việc cũ đang xử lý rồi không dám làm gì nữa. 
“Nếu nhìn vào những cái sai rồi không dám làm cái đúng là không được. Đừng có làm sai nữa thôi, chứ việc đúng thì chúng ta phải làm để phát triển Đà Nẵng. Nếu không sẽ tiếp tục chững lại. Tôi dùng chữ chững lại chứ chưa nói tới suy giảm. Nếu như chúng ta không làm sẽ tiếp tục suy giảm”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Kỳ họp thứ 9, HĐND TP Đà Nẵng khóa IX sẽ tập trung thảo luận, cho ý kiến 54 báo cáo, tờ trình. Đồng thời, HĐND TP Đà Nẵng sẽ thực hiện việc lấy phiếu tín nhiệm đối với 24 lãnh đạo chủ chốt của thành phố và tiến hành thực hiện công tác nhân sự theo đúng trình tự, thủ tục quy định của pháp luật. Kết quả lấy phiếu tín nhiệm dự kiến sẽ công bố vào ngày 19/12.

Bộ Chính trị sắp ban hành Nghị quyết mới cho Đà Nẵng - ảnh 1

Sẽ có cơ chế đặc thù cho thành phố Đà Nẵng

Sáng ngày 17/12, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến tham dự và phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 9, HĐND thành phố Đà Nẵng. Chủ tịch Quốc hội cho biết: Ủy ban thường vụ Quốc hội luôn ủng hộ Đà Nẵng thực hiện Nghị quyết mới sắp ban hành của Bộ Chính trị, nhất là những cơ chế, chính sách đặc thù nhằm đạt được những mục tiêu trong Nghị quyết.

Bộ Chính trị sắp ban hành Nghị quyết mới cho Đà Nẵng - ảnh 2

Bí thư Đà Nẵng yêu cầu lấy phiếu tín nhiệm phải công tâm và khách quan

Sáng ngày 17/12, kỳ họp thứ 9, HĐND thành phố Đà Nẵng khóa IX đã chính thức khai mạc. Bí thư Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu việc lấy phiếu tín nhiệm lãnh đạo thành phố phải công tâm và khách quan.

Bộ Chính trị sắp ban hành Nghị quyết mới cho Đà Nẵng - ảnh 3

Đà Nẵng được lựa chọn nhà thầu tư vấn lập đồ án điều chỉnh quy hoạch

Ngày 6/12, Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng cho biết: Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có công văn về phương án lựa chọn nhà thầu tư vấn lập điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá