Bộ Công an công bố nguyên nhân cháy nổ ô tô, xe máy

Theo thống kê của Bộ Công an, từ đầu năm 2011 đến nay, toàn quốc xảy ra 18 vụ cháy nổ xe máy. Nguyên nhân được xác định chủ yếu do sự cố về chập điện hoặc xe để trong khu vực bị cháy bị bén lửa.

Bộ Công an công bố nguyên nhân cháy nổ ô tô, xe máy

 

Thời gian qua nhiều xe máy cháy nổ khiến dư luận lo lắng.
Thời gian qua nhiều xe máy cháy nổ khiến dư luận lo lắng..

Đủ loại ô tô, xe máy bị cháy nổ

Theo thống kê của Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) TP Hà Nội từ ngày 1-12-2010 đến 18-12-2011, toàn thành phố Hà Nội đã xảy ra 42 vụ cháy ôtô, xe máy.

Riêng các vụ cháy, nổ xe máy trên toàn quốc từ đầu năm đến nay có đủ loại của các hãng Hyundai, Daewoo, BMW, Mercedes, Ford, Mazda, Mitsubishi, Kia, Toyota; các hãng SYM, Honda (Air Blade, SH, Dylan, Wave)...

Theo đánh giá của một số chuyên gia, nguyên nhân do xe lưu hành quá cũ, quá tải, sử dụng nhiên liệu không đúng chủng loại; nhiều chủ xe sau khi mua xe thường lắp thêm nhiều phụ kiện khác như còi, đèn, quá trình sử dụng bị hỏng, gây chập điện cũng dễ gây ra cháy nổ...

Đối với các vụ cháy, nổ gây hậu quả nghiêm trọng, thiệt hại lớn về người, tài sản hoặc có dấu hiệu tội phạm gây ra, khi nhận được tin báo, lực lượng Công an đã khẩn trương tổ chức khám nghiệm hiện trường, điều tra, xác minh vụ việc theo quy định của pháp luật.

Điển hình là vụ cháy nổ xe Honda Dream ngày 1-12-2011 xảy ra tại tỉnh Bắc Ninh làm người mẹ đang mang thai và con gái 4 tuổi tử vong, khi thấy có dấu hiệu tội phạm đã khởi tố vụ án hình sự để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Chủ xe cần cảnh giác, chủ động bảo vệ tình mạng, tài sản của mình

Qua thực tế điều tra, xác minh các vụ cháy, nổ, cơ quan chức năng thấy đang có những khó khăn, bất cập ảnh hưởng lớn đến hiệu quả kết luận nguyên nhân gây cháy, nổ. Lý do là nhiều vụ cháy, nổ xảy ra nhưng chủ xe không trình báo cơ quan chức năng hoặc trình báo chậm nên lực lượng Công an không nắm hết tình hình, chậm triển khai các biện pháp ban đầu để xác định nguyên nhân xảy ra.

Đa số các vụ cháy ô tô, xe máy hiện trường đều bị xáo trộn do cứu hỏa hoặc yêu cầu cần phải giải tỏa nhanh chóng lòng đường, tránh ách tắc giao thông nên lực lượng chuyên môn khó tiếp cận kịp thời hiện trường vụ cháy để thu thập dấu vết, thông tin phục vụ cho công tác xác minh điều tra, kết luận vụ việc.

Bên cạnh đó, việc điều tra làm rõ nguyên nhân các vụ cháy nổ ô tô, xe máy liên quan đến các yếu tố kỹ thuật, kết luận vấn đề phải dựa trên cơ sở khoa học, dấu vết, tác nhân gây cháy nổ, có nhiều vụ phức tạp cần phải phối hợp nhiều lực lượng, nhiều ngành tham gia. Do vậy cần phải có thời gian để các chuyên gia phân tích, đánh giá giám định, không thể xảy ra là có thể kết luận, trả lời công luận ngay được.

Trước sự việc hàng loạt ô tô, xe máy bị cháy trong thời gian gần đây, Bộ Công an đề nghị các chủ xe khi tham gia giao thông cần cảnh giác, thận trọng, chủ động tự bảo vệ tính mạng và tài sản của mình.

Ngoài ra, Bộ Công an cũng khuyến cáo các chủ xe thường xuyên kiểm tra bảo dưỡng xe , chủ động phát hiện và khắc phục kịp thời các sự cố, hỏng hóc theo đúng yêu cầu thiết kế, kỹ thuật của xe; sử dụng nhiên liệu đúng chủng loại, chất lượng; khi lắp thêm các thiết bị phụ kiện khác như còi, đèn, các thiết bị vào xe cần kiểm tra đảm bảo các yếu tố an toàn khi sử dụng.

Khi xảy ra cháy nổ, cần bình tĩnh, nhanh chóng rời khỏi xe đang cháy đến vị trí an toàn; đồng thời dùng các phương tiện chữa cháy hiện có (bình bọt, cát, nước…) để dập lửa; chú ý bảo vệ an toàn các tài sản khác ở cạnh đám cháy. Thông báo kịp thời đến các cơ quan chức năng (Công an xã, phường, các cơ quan PCCC, hãng sản xuất, Hội bảo vệ người tiêu dùng…) để phối hợp điều tra, xác định nguyên nhân, kịp thời có biện pháp xử lý phù hợp.

Theo Minh Quang
Tuổi Trẻ

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá