Bộ Công an điều tra vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn

TPO - Chiều 21/11, Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang cho biết, Cơ quan Cảnh sát Điều tra của Bộ này sẽ vào cuộc xử lý vụ án của ông Nguyễn Thanh Chấn ở Bắc Giang.

Bộ Công an điều tra vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn

 > Đề nghị giám sát vụ án oan Bắc Giang
> 6 điều tra viên cùng phủ nhận đánh đập, ép cung ông Chấn
> Ai sẽ bồi thường cho người thụ án oan?

Đại tướng Trần Đại Quang
Đại tướng Trần Đại Quang.

Trước đó ĐB Lê Thị Nga cho rằng quá trình điều tra lại vụ án giết người tại Bắc Giang nếu giao cho Công an tỉnh Bắc Giang sẽ không đảm bảo tính khách quan do cơ quan điều tra Công an tỉnh này chính là cơ quan đã tiến hành điều tra vụ án trước đây.

 Theo quy định của pháp luật, thủ trưởng, phó thủ trưởng cơ quan điều tra và điều tra viên trực tiếp thụ lý vụ án là những người phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra oan sai 

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang cho biết “Sau khi hội đồng thẩm phán TAND Tối cao ra quyết định tái thẩm, Bộ CA đã giao cho cơ quan CSĐT của Bộ CA phối hợp với các cơ quan tố tụng xử lý vụ việc này theo đúng thẩm quyền và trình tự thủ tục tố tụng hình sự theo quy định pháp luật”.

Đại tướng Trần Đại Quang cũng khẳng định , trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm một nguyên tắc chỉ đạo quan trọng hàng đầu và xuyên suốt là không để lọt tội phạm, không để xảy ra oan sai, nghiêm cấm việc mớm cung, ép cung, bức cung, nhục hình. “Nếu vi phạm thì phải xử lý nghiêm minh. Trường hợp vi phạm nghiêm trọng phải xử lý theo pháp luật hình sự”, Đại tướng Trần Đại Quang nói.

Bên cạnh đó, với trách nhiệm quản lý và tổ chức hoạt động điều tra, Bộ Công an cũng có trách nhiệm với toàn bộ hoạt động của cơ quan điều tra, kể cả những sai sót trong quá trình điều tra.

Bộ trưởng Trần Đại Quang cũng cho biết hiện nay đã lắp đặt một số camera tại các phòng hỏi cung ở những địa bàn trọng điểm. Tuy nhiên, do còn khó khăn về kinh phí nên chưa thực hiện được đồng loạt và đang chờ kinh phí từ Chính phủ.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá