Bộ Công an điều tra vụ cháy đền thờ Lê Lai

Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an đang khẩn trương tìm hiểu nguyên nhân gây ra vụ cháy đền thờ Trung túc vương Lê Lai tại Thanh Hóa.

Bộ Công an điều tra vụ cháy đền thờ Lê Lai

Liên quan vụ đền thờ Trung túc vương Lê Lai (làng Tép, xã Kiên Thọ, huyện Ngọc Lặc, Thanh Hóa) bị cháy, ngày 2/12, ông Ngô Tiến Ngọc, Chủ tịch UBND H.Ngọc Lặc cho biết hiện Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an đang tiến hành điều tra, làm rõ nguyên nhân.

Chánh điện đền thờ Trung túc vương Lê Lai giờ chỉ còn là một đống đổ nát
Chánh điện đền thờ Trung túc vương Lê Lai giờ chỉ còn là một đống đổ nát.

“Vì đền thờ Trung túc vương Lê Lai là di tích Quốc gia đặc biệt nên công tác điều tra phải hết sức cẩn trọng. Lãnh đạo huyện Ngọc Lặc và Công an tỉnh Thanh Hóa đã thống nhất mời Viện Khoa học hình sự vào cuộc. Cho đến thời điểm này các cơ quan chức năng vẫn chưa có kết luận về nguyên nhân dẫn đến vụ cháy”, ông Ngọc nói.

Được biết, mặc dù được công nhận là di tích Quốc gia đặc biệt nhưng hiện nay đền thờ Trung túc vương Lê Lai (thuộc quần thể Khu di tích lịch sử Lam Kinh) vẫn do chính quyền địa phương quản lý.

Bên trong tòa chánh điện của đền thờ bị cháy
Bên trong tòa chánh điện của đền thờ bị cháy.

Lý giải về điều này, chiều cùng ngày, ông Nguyễn Văn Tuấn, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh cho biết: “Chúng tôi đang tiến hành các thủ tục để tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh giao ngôi đền cho Ban quản lý Khu di tích văn hóa lịch sử Lam Kinh quản lý. Tuy nhiên, do ngôi đền gắn liền với tín ngưỡng, tâm linh của người dân làng Tép nên việc bàn giao gặp không ít khó khăn. Chúng tôi sẽ vận động để người dân chấp thuận giao quyền quản lý cho cơ quan chuyên môn. Điều này sẽ giúp việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, lịch sử của di tích một cách tốt hơn...”.

Như đã thông tin, vào khoảng 1 giờ 30 sáng 1/12, một vụ hỏa hoạn lớn đã xảy ra tại đền thờ Trung túc vương Lê Lai khiến toàn bộ phần cấu kiện gỗ và các đồ thờ cúng của tòa chánh điện (nhà tiền đường) bị thiêu rụi.

Theo Ngọc Minh
Thanh Niên

Xem thêm: Cháy đền thờ Lê Lai lúc nửa đêm

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá