Bộ công an điều tra vụ tai nạn tại thuỷ điện Bản Vẽ

Công an Nghệ An và Bộ Công an đã chính thức vào cuộc điều tra nguyên nhân gây ra vụ sạt lở nghiêm trọng tại mỏ đá D3 công trình thuỷ điện Bản Vẽ làm 18 cán bộ, công nhân thiệt mạng.

Việc điều tra nguyên nhân chính xác gây ra tai nạn này rất phức tạp và khó khăn, không đơn giản như những vụ tai nạn lao động thông thường khác nên có thể kéo dài hàng tháng mới có kết luận chính thức.

Trước đó, các đơn vị có chức năng của Bộ Xây dựng và Bộ Công thương đã đến hiện trường nắm thông tin ban đầu và lên kế hoạch điều tra, tìm nguyên nhân chính xác gây tai nạn. Hiện cơ quan công an và các đơn vị chức năng thuộc Bộ Công thương, Bộ Xây dựng đang điều tra độc lập nguyên nhân xảy ra vụ tai nạn này.

Được biết, mới đây trong báo cáo gửi Chính phủ, Tập đoàn điện lực Việt Nam (chủ dự án thuỷ điện Bản Vẽ) cho rằng : “Đến nay, do chưa có khảo sát và đo đạc cụ thể của các khu vực xảy ra sạt trượt nên chưa thể đánh giá nguyên nhân sạt trượt, vấn đề này cần phải thu thập thêm tài liệu cũng như quan sát thêm.

Thời tiết 2 tháng nay tại khu vực công trường nắng liên tục, không có mưa, trong khi mỏ đã khai thác được hơn một năm với khối lượng 420.000 m3 đá hộc mà không có hiện tượng sạt trượt xảy ra”.

Báo cáo của Ban điều hành dự án thuỷ điện Bản Vẽ (bao gồm các tổ hợp nhà thầu thi công công trình thuỷ điện Bản Vẽ, trong đó có cả đơn vị khai thác tại mỏ đá D3) cũng khẳng định : “Các đơn vị thi công đã thực hiện đúng quy trình khai thác theo điều kiện thi công đất đá của thuỷ điện Bản Vẽ, các mái dốc đào đúng thiết kế, quá trình khoan nổ đúng quy trình quy phạm; lực lượng kỹ thuật, công nhân thi công tại hiện trường đều làm đúng nghề và có chứng chỉ nghề nghiệp”.

Tuy nhiên, dư luận đang băn khoăn với những nhận định trên. Liệu có hay không những vi phạm trong thiết kế, giám sát và khai thác mỏ đá D3 và bài học rút ra trong vụ tai nạn thảm khốc này là gì? Câu hỏi này đang chờ các cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Video đang được xem nhiều

Arsenal đả bại Chelsea, thổi lửa vào top 4 Ngoại hạng Anh
Arsenal đả bại Chelsea, thổi lửa vào top 4 Ngoại hạng Anh
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá