Bộ Công Thương công bố 25 dự án có nguy cơ gây ô nhiễm

TPO - ngày 20/10, Bộ Công Thương công bố danh sách 25 dự án, nhà máy có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường hoặc có những tồn tại trong chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường thuộc các tập đoàn, tổng công ty mà đơn vị này quản lý.

Dự án Đạm Ninh Bình của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam bị đánh giá có nguy cơ gây ô nhiễm.
Dự án Đạm Ninh Bình của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam bị đánh giá có nguy cơ gây ô nhiễm.

Theo thông tin từ Bộ Công Thương, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh vừa ban hành chỉ thị về việc tăng cường công tác bảo vệ môi trường ngành Công Thương, trong đó quy định trách nhiệm, nghĩa vụ đối với từng đơn vị thuộc ngành; đồng thời công bố danh sách những dự án, nhà máy được coi là có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

Theo đó, các đơn vị bị nêu danh có các dự án có nguy cơ gây ô nhiễm gồm:  Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN); Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN);  Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV); Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem); Tổng công ty Thép Việt Nam; Tập đoàn Dệt may Việt Nam và Tổng công ty Giấy Việt Nam.

Cụ thể các dự án của EVN gồm Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 1, Vĩnh Tân 2, Vĩnh Tân 4, Vĩnh Tân 4 Mở rộng, Duyên Hải 1, Duyên Hải 3, Duyên Hải 3 mở rộng; Công ty Cổ phần nhiệt điện Quảng Ninh.

Các dự án của PVN gồm: Nhà máy điện Vũng Áng 1 - Công ty điện lực dầu khí Hà Tĩnh, Nhà máy nhiệt điện Long Phú 1, Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1, Liên Hiệp lọc hóa dầu Nghi Sơn, Dự án Nhà máy xử lý khí Cà Mau.

Các dự án của TKV gồm: Dự án Alumin Nhân Cơ - Đắc Nông, Công ty Nhôm Lâm Đồng, Dự án mỏ sắt Thạch Khê và Dự án khai thác và chế biến đồng Sin Quyền trong khi Vinachem có các dự án: Công ty DAP số 1, Công ty DAP số 2, Công ty cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao, các nhà máy sản xuất Photpho và hóa chất thuộc Khu công nghiệp Tằng Loỏng Lào Cai và Công ty Phân đạm Ninh Bình.

Tổng công ty Thép Việt Nam có  Công ty Cổ phần gang thép Thái Nguyên – TISCO trong khi Tập đoàn Dệt may Việt Nam có dự án bị đánh giá nguy cơ gây ô nhiễm là Khu công nghiệp dệt may Phố Nối Vinatex, Tổng công ty may Việt Thắng. Tổng công ty Giấy Việt Nam có dự án Nhà máy giấy Bãi Bằng.

Lãnh đạo Bộ Công Thương cũng yêu cầu Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp theo dõi, đôn đốc và kiểm tra, báo cáo đề xuất lãnh đạo Bộ về những dự án có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao hoặc tồn tại các vấn đề trong chấp hành pháp luật và chính sách của Nhà nước về bảo vệ môi trường cần có sự giám sát đặc biệt và các chỉ đạo xử lý triệt để và kiên quyết của Lãnh đạo Bộ. 

Trước mắt đầu mối chủ trì phối hợp với các đơn vị trong Bộ Công Thương và với Bộ TN-MT tổ chức các hoạt động giám sát đặc biệt với các dự án có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường hoặc có những tồn tại trong chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường, đảm bảo giải quyết dứt điểm, hiệu quả các tồn tại cũng như chấp hành nghiêm túc, đầy đủ pháp luật Nhà nước về bảo vệ môi trường trong giai đoạn 2016-2017.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng yêu cầu các cục, vụ phối hợp với Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp hoặc các cơ quan quản lý chuyên ngành của Nhà nước về môi trường rà soát, đánh giá công nghệ sản xuất trong các lĩnh vực sản xuất nhiệt điện, hóa chất, khai thác, chế biến khoáng sản, dệt may để phối hợp xây dựng và hoàn thiện các quy chuẩn, tiêu chuẩn ngành, đảm bảo yêu cầu phát triển bền vững.

Riêng Tổng cục Năng lượng được yêu cầu phối hợp với Bộ Tài nguyên Môi trường, Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức rà soát, đánh giá tổng thể tác động môi trường toàn bộ Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, Duyên Hải trong năm 2017 và triển khai tiếp với các trung tâm điện lực lớn (có từ 2 nhà máy điện trở lên).

Tập đoàn, Tổng công ty và các doanh nghiệp ngành công thương cũng được yêu cầu kiên quyết từ chối đầu tư các dự án có công nghệ tiềm ẩn các nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường, từng bước đổi mới, cải tiến công nghệ đối với các nhà máy hiện có để giảm phát thải, cải thiện môi trường. Các đơn vị phải định kỳ tổ chức tiếp dân để tuyên truyền, phổ biến các thông tin về môi trường, tạo sự đồng thuận và tranh thủ sự ủng hộ của người dân địa phương. Cùng đólắp đặt hệ thống giám sát, quan trắc môi trường tự động, kết nối với đơn vị chức năng tại địa phương theo quy định.

Đối với các chủ đầu tư dự án nhiệt điện than cần xây dựng và thực hiện quy trình thải tro xỉ nhà máy, yêu cầu đảm bảo không phát tán tro xỉ ra môi trường; khẩn trương hoàn thành đàm phán và ký hợp đồng tiêu thụ tro xỉ các Nhà máy nhiệt điện, đặc biệt là các Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1, Vĩnh Tân 2, Vũng Áng trong năm 2016. Các đơn vị phải hoàn thiện hệ thống quan trắc tự  động các thông số phát thải của nhà máy nhiệt điện thuộc các Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, Duyên Hải, kết nối đến đơn vị chức năng của địa phương theo quy định trong Quý IV năm 2016.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng