Bộ Công Thương đòi xem tính pháp lý của Vinastas vì dám 'chọc' vào đa cấp?

TP - Có ý kiến cho rằng vì Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) dám “chọc” vào các công ty đa cấp nên bị Bộ Công Thương ra văn bản đề nghị xem lại tính pháp lý và có thể nghiên cứu tách tổ chức này…

Liên tiếp muốn xem lại vai trò của Vinastas

Ngày 24/3/2016, Bộ Công Thương ra văn bản số 2562/BCT-QLCT do Thứ trưởng Trần Quốc Khánh ký, gửi Vinastas mời tham dự buổi làm việc trao đổi về việc hoàn thiện mô hình hoạt động của chính đơn vị này. 

Một tuần sau đó, ngày 31/3/2016, Bộ Công Thương tiếp tục có công văn số 2813 khuyến nghị đại hội nhiệm kỳ VI của Vinastas xem xét, cân nhắc việc thay đổi tư cách “pháp lý” của hội. Cụ thể, thay vì là hội tổ chức xã hội - nghề nghiệp như hiện nay, Vinastas nên chuyển thành tổ chức xã hội để có thể tham gia (và giúp hội viên của mình tham gia) đầy đủ các hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Theo hướng đó, đề nghị Vinastas xây dựng và báo cáo đại hội cân nhắc 2 phương án. 

Một là, đổi tên thành Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Việt Nam và hoạt động với tư cách là tổ chức xã hội. Hai là, chia Vinastas thành Hội tiêu chuẩn Việt Nam và Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Việt Nam...

Bộ Công Thương đòi xem tính pháp lý của Vinastas vì dám 'chọc' vào đa cấp? - ảnh 1 Văn bản đề nghị xem xét lại tư cách pháp lý của Vinastas do Bộ Công Thương đề xuất.

Bất ngờ về những khuyến nghị của Bộ Công Thương, trao đổi với báo chí sau đó, ông Đoàn Phương, Chủ tịch Vinastas cho biết, hội từ trước đến nay hoạt động độc lập, có tôn chỉ mục đích rõ ràng, kinh phí vận hành tự lo; Bộ Công Thương chưa hỗ trợ về tài chính cho sự phát triển. Với gần 30 năm hoạt động, Vinastas đã được các tổ chức quốc tế ghi nhận, được Chính phủ tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba và được tặng nhiều bằng khen... và đến nay chưa hề có đề xuất hay có vấn đề gì trong hoạt động xét về mặt pháp lý. Việc đề xuất của Bộ Công Thương thật sự khiến lãnh đạo hội thấy khó hiểu.

Được biết, đơn vị tham mưu chính cho lãnh đạo Bộ Công Thương ký quyết định xem lại vai trò pháp lý của Vinastas với đề xuất tách hội này thành hai đơn vị độc lập chính là Cục Quản lý cạnh tranh của bộ này. Một thành viên Ban chấp hành Vinastas cho biết, đề xuất này được đưa ra sau khi Vinastas nhiều lần đề nghị Cục Quản lý cạnh tranh làm rõ các hành vi lừa đảo của các công ty đa cấp cũng như các vi phạm về quyền lợi của người tiêu dùng của nhiều doanh nghiệp trong thời gian qua.

Bộ Công Thương chỉ khuyến nghị?

Trao đổi với PV Tiền Phong về những đề xuất của Bộ Công Thương, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh khẳng định, bộ tuyệt đối không yêu cầu hay ép buộc Vinastas phải đổi tên hoặc tách thành 2 hội riêng biệt như Vinastas phản ánh. Văn bản của Bộ Công Thương chỉ là khuyến nghị của bộ để Ban Chấp hành Vinastas cân nhắc trình Đại hội lần thứ 6 xem xét. Vinastas hoàn toàn có quyền không đồng ý với khuyến nghị của Bộ Công Thương và bộ sẽ tôn trọng quyết định đó.

Theo Thứ trưởng Khánh, sở dĩ Bộ Công Thương khuyến nghị Vinastas xem xét lại tư cách pháp lý chính là vì quyền lợi (của Vinastas). Cụ thể, theo điều lệ, Vinastas là tổ chức xã hội - nghề nghiệp, không phải tổ chức xã hội. Với tư cách pháp lý như vậy, Vinastas và các hội viên của mình có thể gặp vướng mắc không đáng có trong hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Chính vì lý do này mà đến nay 38/52 hội cấp tỉnh đã chuyển đổi thành tổ chức xã hội và đổi tên gọi thành Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (BVQLNTD). Hiện chỉ còn 13 hội giữ tên gọi là Hội Tiêu chuẩn và BVQLNTD hoặc Hội Đo lường, Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng. 

“Tại hội nghị tổng kết giai đoạn 2011-2015 do Bộ Công Thương tổ chức hồi tháng 1/2016 tại Hà Nội, đại diện nhiều Hội BVQLNTD địa phương đã kiến nghị Bộ Công Thương thống nhất mô hình của các hội trên toàn quốc. Xuất phát từ đây, Bộ Công Thương mới đưa ra khuyến nghị để Vinastas xem xét”, Thứ trưởng Khánh nói.

Lý giải về việc đề xuất xem xét tư cách pháp lý của Vinastas nhưng bộ không gặp gỡ, trao đổi với Vinastas cũng như Liên hiệp các hội KHKT Việt Nam, đại diện Bộ Công Thương cho hay, trước đó, ngày 30/3/2016, bộ đã tổ chức buổi làm việc với  đại diện của Bộ Nội vụ, Bộ KH-CN và Liên hiệp các hội KHKT Việt Nam để bàn về vấn đề trên. Bộ đã mời Vinastas tham dự buổi làm việc này nhưng rất tiếc Vinastas đã từ chối tham dự.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá