Bộ Công thương hứa sớm sửa văn bản trái luật

TPO - Đó là khẳng định của ông Đồng Ngọc Ba - Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản, Bộ Tư pháp khi trao đổi với phóng viên Tiền Phong, chiều 17/3.

Ông Đồng Ngọc Ba. Ảnh: Internet
Ông Đồng Ngọc Ba. Ảnh: Internet

Trước đó, Bộ Công thương ban hành Thông tư 60/2014, hướng dẫn quy định chi tiết một số điều của Nghị định 94/2012 của Chính phủ về hoạt động kinh doanh rượu.

Tuy nhiên, theo Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp (Cục Kiểm tra), thông tư của Bộ Công thương đã hướng dẫn nội dung vượt quy định của Nghị định 94. Ngoài ra, Thông tư 60 còn có những nội dung không phù hợp với Luật An toàn thực phẩm. Do vậy, Bộ Tư pháp đề nghị sửa đổi văn bản nói trên.

Ngay sau đó, phía Bộ Công thương thừa nhận lỗi và hứa sớm khắc phục. 

Theo ông Đồng Ngọc Ba, lãnh đạo Bộ Tư pháp cùng lãnh đạo Bộ Công thương đã có buổi làm việc chi tiết về văn bản hướng dẫn kinh doanh rượu. Cụ thể, sau khi trao đổi, đã thống nhất việc Thông tư 60/2014 hướng dẫn về hoạt động kinh doanh rượu có một số nội dung chưa phù hợp với chỉ đạo của Chính phủ, đúng với tinh thần văn bản của Bộ Tư pháp “tuýt còi” Bộ Công thương trước đây.

Qua buổi làm việc, Bộ Công thương thừa nhận, dù lời văn của văn bản chưa chính xác, tuy vậy, qua khảo sát của cơ quan này, qua quá trình thực tiễn thực hiện, các cơ quan liên quan đã triển khai hướng dẫn như Nghị định 94/2012 của Chính phủ về hoạt động kinh doanh rượu, nên chưa gây hậu quả đối với các doanh nghiệp.

Hai bộ thống nhất, phía đại diện Bộ Công thương nhất trí phương án sẽ báo cáo lãnh đạo bộ để xử lý Thông tư 60 trong thời gian sớm nhất.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng