Bộ Công Thương xin lùi báo cáo vụ thủy điện Hố Hô xả lũ

Hai bộ Công Thương và Tài nguyên Môi trường cùng kiểm tra việc xả lũ của thủy điện Hố Hô, do vậy cần thêm thời gian để thống nhất, hoàn thiện hồ sơ báo cáo Thủ tướng.

Nhà máy thủy điện Hố Hô (Hà Tĩnh) xả lũ. Ảnh: Đức Hùng.
Nhà máy thủy điện Hố Hô (Hà Tĩnh) xả lũ. Ảnh: Đức Hùng.

Ngày 27/10, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, cơ quan này đã xin lùi thời gian báo cáo Thủ tướng về kết quả điều tra việc xả lũ của thủy điện Hố Hô (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh). "Cần thêm vài ngày nữa để hoàn thiện hồ sơ", ông Tuấn Anh nói.

Theo Bộ trưởng Công Thương, việc kiểm tra sự cố xả lũ của thủy điện Hố Hô do hai Bộ Công Thương và Bộ Tài nguyên Môi trường tiến hành độc lập, nên hiện cần thống nhất lại. Ngoài đánh giá sai phạm trong sự cố này, còn có vấn đề liên quan quy trình phối hợp giữa các bộ, ngành, cũng, giữa quản lý ở trung ương và chính quyền địa phương đối với nguồn tài nguyên nước, thủy điện và phương án phòng chống lụt bão, đảm bảo an toàn cho người dân.

"Tôi đã đề nghị các địa phương phối hợp với Bộ Công Thương, chủ đầu tư để có điều kiện làm rõ hơn những yếu tố, nội dung liên quan và làm rõ trách nhiệm các bên", Bộ trưởng Tuấn Anh nhấn mạnh.

Liên quan việc xả lũ của thủy điện Hố Hô, chủ đầu tư đã có báo cáo gửi về Bộ Công Thương khẳng định việc xả nước tại Hố Hô được báo trước và đảm bảo tuân thủ các quy định về an toàn kỹ thuật.

Tuy nhiên, ngày 15/10 đoàn công tác của lãnh đạo Hà Tĩnh đã lên thị sát việc xả lũ tại Hố Hô và chỉ ra những bất cập. Ông Lê Ngọc Huấn (Chủ tịch UBND huyện Hương Khê) truy vấn gay gắt đại diện nhà máy về thông báo xả lũ chậm trễ. Ông cho rằng việc nhiều xã bị ngập sâu trong đợt mưa lũ vào giữa tháng 10, ngoài nguyên nhân trời mưa lớn thì thủy điện Hố Hô phải chịu một phần trách nhiệm.

Ngày 16/10, Bộ trưởng Công Thương đã thành lập tổ công tác điều tra việc xả lũ tại Nhà máy Thủy điện Hố Hô.

Ngày 17/10, Văn phòng Chính phủ truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với một số bộ ngành và các địa phương tổ chức kiểm tra, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan việc vận hành xả lũ của các hồ chứa thủy điện, trong đó có thủy điện Hố Hô, báo cáo Thủ tướng trước ngày 25/10.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng