Bộ Công thương yêu cầu báo cáo hiện tượng tặng, nhận quà Tết

TPO - Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh vừa có văn bản yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thuộc bộ cần theo dõi, nắm tình hình, tổng hợp báo cáo việc sử dụng tài sản công, tặng quà, nhận quà không đúng quy định trong dịp Tết Đinh Dậu 2017.

Theo yêu cầu của lãnh đạo Bộ Công Thương, các báo cáo tổng hợp cần gửi về Thanh tra Bộ chậm nhất ngày 4/2/2017 bằng văn bản và thư điện tử.

Trong chỉ thị 17 ban hành sáng 30/12, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh: 2016 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng và kế hoạch 5 năm 2016-2020. Tình hình thế giới có những diễn biến nhanh và phức tạp; tăng trưởng kinh tế, thương mại toàn cầu ở mức thấp đã ảnh hưởng không nhỏ đến tăng trưởng chung và của toàn ngành Công Thương.

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh yêu cầu thủ trưởng các đơn vị không tặng quà Tết cấp trên, không sử dụng tiền, phương tiện, tài sản công trái quy định... Thay vào đó, cần quan tâm chăm sóc đời sống tinh thần cho các gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn, đồng bào vùng sâu vùng xa, biên giới hải đảo, nhất là đồng bào bị thiệt hại do lũ lụt ở miền Trung...

“Các đơn vị phải phân công công việc hợp lý, đảm bảo chất lượng, tiến độ công việc của cơ quan, đơn vị trước và sau các ngày nghỉ Tết, không để chậm trễ công việc, nhất là các bộ phận có trách nhiệm trực tiếp giải quyết công việc liên quan đến người dân, doanh nghiệp; kịp thời xử lý các vấn đề xảy ra và thực hiện nghiêm chế độ thông tin thông suốt”, ông Trần Tuấn Anh yêu cầu.

Trước đó, ngày 20/12/2016, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Chỉ thị số 11-CT/TW, trong đó yêu cầu: “Thực hiện chủ trương nghiêm cấm tặng quà Tết cho cấp trên dưới mọi hình thức... Tăng cường kiểm tra, ngăn chặn kịp thời các biểu hiện tiêu cực và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm việc sử dụng ngân sách, phương tiện, tài sản công trái quy định vào các hoạt động dịp Tết, lễ hội...”.

Ngày 17/12/2016, Thủ tướng Chính phủ cũng có Chỉ thị số 33/CT-TTg về việc tăng cường công tác quản lý, điều hành nhằm bình ổn giá cả thị trường, bảo đảm trật tự an toàn xã hội dịp Tết Đinh Dậu năm 2017. Chỉ thị đã nêu rõ: “Các cơ quan trong hệ thống hành chính nhà nước các cấp quán triệt, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ không chúc Tết, tặng quà lãnh đạo; yêu cầu các địa phương không về Hà Nội chúc Tết Chính phủ, các bộ, ngành.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá