Bộ Giao thông đồng ý chia sẻ dữ liệu 'hộp đen' ô tô

TP - Trước việc Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) đề nghị Bộ GTVT chia sẻ dữ liệu giám sát hành trình- GPS “hộp đen” đã lắp cho hơn 1 triệu ô tô kinh doanh trên cả nước để tránh việc dữ liệu này đang bị “xếp kho” (Tiền Phong ngày 18/7 đã phản ánh), Bộ GTVT vừa có báo cáo Chính phủ phương án xử lý vấn đề này.

CSGT sắp có quyền truy cập và xử lý tài xế xe khách vi phạm qua GPS. Ảnh: A.Trọng
CSGT sắp có quyền truy cập và xử lý tài xế xe khách vi phạm qua GPS. Ảnh: A.Trọng

Theo văn bản do Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể ký, Bộ GTVT tiếp thu ý kiến của Bộ Công an về nội dung chia sẻ, kết nối liên thông dữ liệu GPS dùng chung về quản lý hoạt động kinh doanh vận tải bằng ô tô. Việc chia sẻ dữ liệu này là để phục vụ công tác kiểm tra, xử lý vi phạm; giám sát, quản lý phương tiện.

Để sớm có cơ sở triển khai, ông Thể cũng cho biết, Bộ GTVT đã đưa nội dung chia sẻ kết nối, dữ liệu GPS với ngành công an vào dự thảo Nghị định 86. “Các nội dung này, đã được Bộ GTVT đưa vào dự thảo Nghị định 86 tại khoản 8 Điều 23”, ông Thể thông báo.

Trước đó, để công tác phối hợp kiểm tra và xử lý xe vi phạm kịp thời, hiệu quả hơn, phát huy hết khả năng mà thiết bị công nghệ mang lại, Cục CSGT, Bộ Công an đã đề nghị Bộ GTVT nâng cấp và chia sẻ kết nối dữ liệu giám sát hành trình đã lắp trên các xe kinh doanh vận tải. Mục đích của việc này là thay vì dữ liệu thu được từ thiết bị GPS chỉ để lưu lại tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) thì nay chia sẻ để CSGT cũng theo dõi, giám sát, qua đó có thể xử lý “nóng”, kịp thời các phương tiện vi phạm Luật Giao thông khi đang hoạt động trên đường.

Cục CSGT cho biết, 5 tháng đầu năm 2019, toàn quốc xảy ra 6.779 vụ tai nạn giao thông, làm chết 3.128 người, bị thương 5.254 người. Riêng đường bộ chiếm 98% các vụ tai nạn này. Nguyên nhân chính được lái xe không làm chủ được tốc độ; lấn làn, hoạt động quá giờ quy định… Các hành vi này đều được thiết bị GPS giám sát và báo về các trung tâm quản lý. Nếu những thông tin này được khai thác có hiệu quả thì có thể hạn chế, ngăn chặn được những vụ tai nạn thương tâm. 

Chiều 23/7, trao đổi với PV Tiền Phong về việc triển khai nội dung theo chỉ đạo của Bộ GTVT, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng Cục trưởng - Tổng cục ĐBVN cho rằng, hiện Tổng cục đang phối hợp với Cục CSGT tập huấn công tác chia sẻ, kết nối và tra cứu dữ liệu GPS. “Công việc này đang được tiến hành khẩn trương để khi Nghị định 86 sửa đổi được Thủ tướng Chính phủ thông qua Cục CSGT có thể áp dụng được ngay”, ông Huyện nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá