Bộ Giao thông đưa 3 kịch bản về điểm nóng BOT Cai Lậy

TPO - Sáng 5/12, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Ngọc Đông đã đề cập tới 3 "kịch bản" để giải quyết những khúc mắc đối với trạm thu phí BOT Cai Lậy ở tỉnh Tiền Giang.

Tài xế phản ứng tại BOT Cai Lậy. Ảnh: Nhật Huy.
Tài xế phản ứng tại BOT Cai Lậy. Ảnh: Nhật Huy.
Sáng 5/12, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông thẳng thắn nêu lên những vấn đề tồn tại của các dự án giao thông đầu tư theo hình thức BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao).
Theo Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông, làm dự án BOT là chủ trương, đường lối của Đảng, Chính phủ. Tuy nhiên, việc tổ chức thực hiện có những bất cập, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật chưa đầy đủ...
Liên quan đến điểm nóng BOT Cai Lậy, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết, tối 4/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có quyết định tạm dừng thu phí trạm BOT Cai Lậy trong vòng 1-2 tháng để xem xét, đánh giá toàn diện các vấn đề liên quan đến dự án, từ đó xây dựng phương án cụ thể để báo cáo Thủ tướng trước khi tổ chức thu phí trở lại.

Thứ trưởng Đông cũng nói về những bất cập mà dư luận nêu lên khi cho rằng việc nhà đầu tư làm tuyến tránh nhưng lại đặt trạm thu phí trên quốc lộ, trong đó có trạm BOT Cai Lậy, Biên Hòa (Đồng Nai), Bến Thủy (Nghệ An)…
Bộ Giao thông đưa 3 kịch bản về điểm nóng BOT Cai Lậy - ảnh 1 Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Ngọc Đông.
Đối với BOT Cai Lậy, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết có 3 kịch bản để tính toán:
Kịch bản thứ nhất, nếu giữ nguyên vị trí trạm BOT Cai Lậy thì cần tăng cường tuyên truyền vận động người dân, kèm cải thiện các dịch vụ để giải đáp những thắc mắc như mở thêm làn...
Kịch bản thứ hai, di dời trạm thu phí về tuyến tránh, tức là phá phương án tài chính. Với kịch bản này, cần tính toán lại, thương thảo với nhà đầu tư về thời gian thu phí. Tuy nhiên, rất khó khả thi bởi thời gian thu hồi vốn không đúng theo cam kết vay vốn, có thể ảnh hưởng tới nợ xấu ngân hàng.
Kịch bản thứ ba, là sẽ đặt 2 trạm thu phí: một trạm trên quốc lộ 1 để thu phí phần nhà đầu tư bỏ ra đầu tư trên quốc lộ. Đồng thời, đặt một trạm trên tuyến tránh để thu phí phần nhà đầu tư đã đầu tư làm tuyến tránh.
Trả lời câu hỏi của Báo Người Lao Động về 3 kịch bản với BOT Cai Lậy nêu trên, Thứ trưởng Đông cho biết Thủ tướng Chính phủ đã nghe báo cáo và các bộ ngành đều có ý kiến trong cuộc họp tối 4/12. "Cũng có bộ ngành thiên về phương án này, phương án kia, tuy nhiên nhìn chung không có ai nói nhà nước sẽ mua lại dự án BOT Cai Lậy"- Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông nói.

"Tuy nhiên, Thủ tướng vẫn yêu cầu phải rà lại toàn bộ để xem xét. Do đó, chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu, xây dựng các phương án để so sánh, lấy ý kiến rộng rãi các cơ quan, đơn vị, sau đó trình Thủ tướng Chính phủ quyết định"- ông Đông nêu rõ.

Bộ Giao thông đưa 3 kịch bản về điểm nóng BOT Cai Lậy - ảnh 2

BOT Cai Lậy và Bộ trưởng Giao thông

BOT có gì sai mà dư luận bi phẫn nhiều ngày qua? Hình thức “Xây dựng-hoạt động-chuyển giao” không xa lạ và cũng không đáng phải bàn nhiều đến thế, nếu như…

Bộ Giao thông đưa 3 kịch bản về điểm nóng BOT Cai Lậy - ảnh 3

“Xin lỗi dân, dời trạm BOT Cai Lậy về đúng vị trí”

Việc đặt trạm thu phí BOT Cai Lậy sai quy định như hiện nay chắc chắn có nhiều bên liên quan. Vấn đề hiện nay, nếu vị trí đặt trạm thu phí BOT sai thì tốt nhất phải xin lỗi dân và đặt lại đúng vị trí. Sau đó, các bên liên quan phải tiến hành kiểm điểm những tập thể, cá nhân tham mưu sai, dẫn đến người dân bức xúc, gây náo loạn, mất an ninh trật tự, ách tắc giao thông.

Bộ Giao thông đưa 3 kịch bản về điểm nóng BOT Cai Lậy - ảnh 4

Điểm nóng BOT Cai Lậy: Nhà nước nên mua lại dự án

Trao đổi với Tiền Phong về “điểm nóng” BOT Cai Lậy, một số đại biểu Quốc hội cho rằng, trạm thu phí không nằm trong phạm vi dự án thì phải di dời, bảo đảm nguyên tắc người dân có sự lựa chọn giữa đi đường không mất phí và đường trả phí.

Bộ Giao thông đưa 3 kịch bản về điểm nóng BOT Cai Lậy - ảnh 5

Điểm nóng BOT Cai Lậy: Hướng tuyến tránh có bất thường?

Tuyến tránh thị xã Cai Lậy (thuộc BOT Cai Lậy) được thiết kế theo hình vòng cung, thay vì chạy thẳng để tiết kiệm thời gian và chi phí vận hành. Theo các chuyên gia, đây là một điều bất thường, cần làm rõ…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá