Bộ Giao thông nói gì về siết tiêu chuẩn khí thải trước hạn?

TPO - Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa lên tiếng trước thông tin cho rằng Bộ này gây khó cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh ô tô khi áp dụng tiêu chuẩn khí thải trước cả thời điểm mà Thủ tướng chỉ đạo.

Xe khách, xe tải là hai loại phương tiện chủ yếu dùng động cơ diezel. Ảnh Tạp chí giao thông
Xe khách, xe tải là hai loại phương tiện chủ yếu dùng động cơ diezel. Ảnh Tạp chí giao thông

Trong thông báo kết luận truyền đạt ý kiến của Thủ tướng số 126/TB-VPCP ngày 10/03/2017 của Văn phòng Chính phủ nêu: “Giữ nguyên Lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải đối với xe ô tô sản xuất lắp ráp và nhập khẩu mới quy định tại Quyết định số 49/2011/QĐ-TTg; Riêng đối với ô tô chạy bằng nhiên liệu diezen cho phép thực hiện đến 31/12/2017 và giao Bộ GTVT đề xuất phương án”.

Sau đó, trong văn bản trình Thủ tướng Chính phủ mới đây (số 2627/BGTVT-MT ngày 14/3/2017) của Bộ GTVT lại đề xuất thời điểm ô tô chạy bằng nhiên liệu diesel sản xuất và nhập khẩu phải đạt tiêu chuẩn khí thải mức 4 là  “từ 31/3/2017”.

Trước những phản ứng từ một số doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh ô tô về đề xuất kể trên, trong văn bản phản hồi mới đây, Bộ GTVT cho hay: Thực hiện kết luận của Thủ tướng, Bộ đã rà soát các căn cứ pháp lý để có đề xuất phương án áp dụng đối với ô tô chạy bằng nhiên liệu diezen, đảm bảo phù hợp các quy định pháp luật.

Theo đó có các trường hợp: Theo Điều 12 của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, để sửa đổi, bổ sung một phần quyết định Quyết định 49/2011/QĐ-TTg thì cần ban hành Quyết định sửa đổi, bổ sung.

Trường hợp giữ nguyên Quyết định số 49/2011/QĐ-TTg và để tháo gỡ tồn tại, vướng mắc cho doanh nghiệp theo đề xuất của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô VN (VAMA), giải pháp là cần có văn bản xử lý tình huống để áp dụng đối với các đối tượng cụ thể.

Bộ GTVT cho hay đã dự tính khoanh vùng đối tượng, số lượng phương tiện sử dụng nhiên liệu diezen tồn đọng đến 31/3/2017 (chẳng hạn loại xe có các căn cứ pháp lý để xác định được đưa về cửa khẩu, cảng... đến hết ngày 31/3/2017) để báo cáo Thủ tướng xem xét, giải quyết. Các đối tượng khác,  báo cáo Thủ tướng xem xét phương án giải quyết phù hợp thực tế. Mục tiêu là vừa giải quyết các trường hợp tồn đọng và đảm bảo từ 1/1/2018 tất cả các loại ô tô đáp ứng tiêu chuẩn khí thải mức Euro 4.

Bộ GTVT khẳng định, về thủ tục kiểm tra chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với số lượng ô tô này, Bộ GTVT đã đề xuất cho thực hiện đến hết 31/12/2017 để doanh nghiệp có thời gian sản xuất, lắp ráp và có kế hoạch thích ứng, theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Thông báo của Bộ GTVT khẳng định: Quyết định số 49/2011/QĐ-TTg đang có hiệu lực thực hiện (và chưa có văn bản nào sửa đổi, bổ sung). Vì vậy, các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp (doanh nghiệp sản xuất lắp ráp, nhập khẩu ô tô và doanh nghiệp cung ứng xăng dầu) đều có trách nhiệm tuân thủ, thực hiện theo quyết định.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng