Bộ Giao thông Vận tải: Mở bến xe sau 0 giờ là việc của địa phương

TPO - Sau khi nhận được văn bản của Hiệp hội Vận tải Hà Nội kiến nghị, phản ánh về đề xuất của một số doanh nghiệp vận tải muốn kéo dài thời gian đóng bến xe sau 0h, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản phản hồi.

Bộ GTVT cho biết, việc mở bến xe sau 0 giờ là việc của địa phương.
Bộ GTVT cho biết, việc mở bến xe sau 0 giờ là việc của địa phương.
Bộ GTVT cho biết, đã nhận được văn bản của Hiệp hội Vận tải thành phố Hà Nội kiến nghị, phản ánh về việc kéo dài thời gian xuất bến ban đêm đối với xe chạy liên tỉnh; bố trí hướng tuyến: Bắc - Bắc, Nam - Nam theo quy định của thành phố Hà Nội (Văn bản số 04/2020/CV-HHVT ngày 28/02/2020 của Hiệp hội Vận tải thành phố Hà Nội).

Vụ Vận tải, Bộ GTVT dẫn Thông tư số 60/2015/TT-BGTVT ngày 02/11/2015 Bộ trưởng Bộ GTVT cho biết: “Căn cứ quy hoạch chi tiết tuyến vận tải hành khách cố định được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Sở GTVT địa phương (đối với tuyến nội tỉnh) và Sở GTVT hai đầu tuyến (đối với tuyến liên tỉnh) thống nhất và công bố công khai trên trang Thông tin điện tử của Sở biểu đồ chạy xe của từng tuyến do Sở GTVT quản lý theo mẫu quy định tại Phụ lục la và Phụ lục lb ban hành kèm theo.

“Trong đó giờ xe xuất bến các ngày trong tháng (đối với tuyến liên tỉnh) do Sở GTVT 2 đầu tuyến thống nhất và công bố; đồng thời theo quy định hiện hành thì thời gian mở bến, đóng bến do địa phương quyết định trên địa bàn địa phương mình”, đại diện Bộ GTVT thông tin.

Từ thực tế trên, Bộ GTVT chuyển Văn bản của Hiệp hội vận tải thành phố Hà Nội để Sở GTVT Hà Nội xem xét, giải quyết theo quy định.

Trước đó, Tiền Phong đã thông tin: để giảm ùn tắc, một số doanh nghiệp vận tải có ý kiến kéo dài thời gian mở bến xe tại Hà Nội đến sau 0 giờ. Về ý kiến này, Hiệp hội vận tải Hà Nội (HTA) có văn bản cho biết, hiệp hội không ủng hộ. Đưa ra một số lý do, HTA cho rằng, tại các bến xe trên địa bàn thành phố Hà Nội lượng hành khách tuyến ngắn thường tập trung vào các đầu giờ sáng và cuối giờ chiều, gọi là “giờ vàng"; hơn nữa trong quy hoạch luồng tuyến vận tải tại Quyết định 2288 đã ấn định tần suất của 2 đầu bến. Việc kéo dài “ đóng bến" sau 0 giờ sẽ đảo lộn quy hoạch, các xe trên tuyến sẽ tranh giành khách, gây mất trật tự an toàn giao thông.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng