Bộ GTVT bác 'tối kiến' nhập xe tuk tuk

TP - Chiều 13-9, liên quan phản ứng về quy định nhuộm sơn taxi và đề xuất nhập khẩu xe tuk tuk giải quyết ùn tắc (nhiều ý kiến trên mạng cho đây là tối kiến), Chánh văn phòng Bộ GTVT Nguyễn Văn Lưu cho biết: Đã có hiểu sai quy định sơn xe taxi và không đồng ý với đề xuất nhập xe tuk tuk trên.

Bộ GTVT bác 'tối kiến'  nhập xe tuk tuk

> Tham mưu lạ

Xe tuk tuk trên đường phố Bangkok-Thái Lan
            (Ảnh: Minh Đức chụp tháng 5-2011)
Xe tuk tuk trên đường phố Bangkok-Thái Lan (Ảnh: Minh Đức chụp tháng 5-2011).

Về quy định mầu sơn xe taxi, ông Lưu khẳng định mầu sơn xe taxi được hiểu mỗi doanh nghiệp, hợp tác xã phải đăng ký trang trí màu sơn đặc trưng thống nhất của đơn vị mình.

Đây là cơ sở giúp cho người dân nhận biết được sự khác nhau giữa các hãng taxi để lựa chọn khi có nhu cầu đi lại (kết hợp cùng số điện thoại và biểu trưng logo).

Mầu sơn trang trí này phải được thống nhất trên tất cả đầu xe taxi của doanh nghiệp. Như vậy, quy định trên không bắt buộc doanh nghiệp, hợp tác xã phải sơn lại tất cả các xe theo một màu đồng nhất mà chỉ bắt buộc các xe trong từng doanh nghiệp có sự thống nhất về cách thức trang trí và màu sơn trong phần trang trí.

Riêng với các thành phố trực thuộc trung ương, nếu có quy định về mầu sơn xe taxi của các doanh nghiệp, hợp tác xã đăng ký kinh doanh trên địa bàn thành phố thì phải thực hiện màu sơn theo quy định thuộc thẩm quyền của HĐND và UBND của thành phố.

Về lý do bác đề xuất nhập xe tuk tuk của Hiệp hội Vận tải thành phố Hà Nội, đại diện Bộ GTVT nói: “Ở nước ta, hình thức phương tiện như xe tuk tuk đã từng được lưu hành (xe lambro) và cho thấy nhiều hạn chế lớn, không phù hợp với sự phát triển về giao thông đô thị nên đã bị dừng hoạt động theo tinh thần của Nghị quyết 32/2008... Bộ GTVT không đồng tình với đề xuất này”.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá