Bộ GTVT đề nghị hoãn xử phạt tới cuối năm

>> Về việc tài xế không có bằng FC: DN đấu khẩu với Bộ

TP - Chiều 8-7, Bộ GTVT cho biết sau khi trao đổi với Bộ Công an đã làm văn bản (số 4597) kiến nghị Thủ tướng cho phép gia hạn việc xử phạt đối với tài xế điều khiển đầu kéo sơmi rơmoóc không có giấy phép lái xe hạng FC đến ngày 31-12 năm nay.

Bộ GTVT cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) cho phép làm thủ tục hải quan với các container hàng nhập của các cảng biển (cảng đích) có hiện tượng ứ đọng hàng hóa về làm thủ tục hải quan; chuyển toàn bộ hàng hóa nhập khẩu (trừ container lạnh, container hàng nguy hiểm, hàng quá khổ quá tải, container hàng bắt buộc nhập khẩu tại cửa khẩu nhập) trên một số chuyến tàu cập các cảng biển có hiện tượng ứ đọng hàng hóa về các cảng biển lân cận để giao hàng.

Theo Bộ GTVT, kiến nghị này nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tổ chức lại sản xuất và bố trí cho đội ngũ lái xe tham gia học, sát hạch để được cấp giấy phép lái xe hạng FC. Tuy nhiên, báo cáo với Thủ tướng việc vướng mắc trong vận chuyển hàng hóa đường bộ bằng container, Bộ GTVT chỉ ra nhiều nguyên nhân, như:

Nhiều doanh nghiệp nhỏ, hợp tác xã không quản lý được lái xe nên không lập được danh sách và yêu cầu lái xe đi học, sát hạch lấy giấy phép lái xe hạng FC theo quy định; đa số lái xe điều khiển đầu kéo kéo sơmi rơmoóc đều ngại phải qua khóa đào tạo do ảnh hưởng đến thời gian làm việc; một số người có tâm lý trông chờ vào sự thay đổi quy định hoặc gia hạn thời gian thực hiện của cơ quan có thẩm quyền; trong quy trình tiếp nhận hồ sơ chuyển đổi giấy phép lái xe hạng FC, cơ quan quản lý đã phát hiện và thu hồi một số giấy phép lái xe giả...

Hiện, cả nước đã có 37 cơ sở đào tạo, sát hạch lái xe điều khiển đầu kéo sơmi rơmoóc dư thừa năng lực đào tạo, sát hạch lái xe điều khiển đầu kéo sơmi rơmoóc. Tính đến ngày 15-5-2010, số lái xe đăng ký tham dự đào tạo, sát hạch hơn 10 nghìn người. Số còn lại so với đăng ký không tham dự học và tham dự sát hạch: 9.361 người.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá