Bộ GTVT yêu cầu chưa cấp phép cho xe 2 tầng phục vụ du lịch

TPO - Bộ GTVT vừa có văn bản yêu cầu Sở GTVT các tỉnh có tiềm năng phát triển du lịch chưa cấp phép cho xe buýt 2 tầng hoạt động trước khi có ý kiến của Thủ tướng và kế hoạch triển khai do Bộ GTVT ban hành.

Xe buýt hai tầng của Tổng Cty Vận tải Hà Nội chạy thử nghiệm ngày 30/6
Xe buýt hai tầng của Tổng Cty Vận tải Hà Nội chạy thử nghiệm ngày 30/6

Cụ thể, Bộ GTVT vừa có văn bản yêu cầu Sở GTVT 7 địa phương gồm: Hà Nội, Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Lâm Đồng, Kiên Giang, TP. HCM báo cáo UBND cấp tỉnh tạm thời chưa triển khai Dự án cung cấp dịch vụ vận chuyển khách du lịch bằng xe ô tô góp phần thúc đẩy phát triển du lịch.

Văn bản nêu rõ, khi chưa có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT yêu cầu các Sở GTVT báo cáo UBND cấp tỉnh tạm thời chưa triển khai dự án trên tại địa bàn địa phương, cho đến khi Bộ GTVT ban hành các quyết định về kế hoạch thí điểm.

Dự kiến, Bộ GTVT ban hành kế hoạch triển khai cùng lúc hai hợp phần: Hợp phần hợp 1 (dịch vụ vận chuyển hành khách du lịch trong đô thị bằng xe ô tô chuyên dụng 2 tầng, thoáng nóc) và hợp phần 2 (thí điểm dịch vụ kết nối hành khách từ trung tâm đô thị đến cảng hàng không bằng xe khách 16 - 45 chỗ chất lượng cao) tại 7 địa phương trên.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng về việc thí điểm triển khai dịch vụ vận chuyển khách du lịch bằng xe ô tô góp phần thúc đẩy phát triển du lịch, ngày 13/12/2016 Bộ GTVT đã có văn bản gửi các Bộ Công an, Văn hóa Thể thao và Du lịch; UBND 7 tỉnh, thành phố nói trên và Công ty Liên doanh vận chuyển khách quốc tế Hải Vân (Cty Hải Vân) để phối hợp hướng dẫn, chỉ đạo triển khai dự án.

 Bộ GTVT cũng đã dự thảo quyết định và kế hoạch thí điểm triển khai với nội dung cho phép các đơn vị đáp ứng đủ điều kiện sẽ được xem xét trình cấp có thẩm quyền cho phép triển khai.

Báo Tiền Phong từng nêu các ý kiến quan ngại, việc để duy nhất Cty Hải Vân được thí điểm dịch vụ này tại 7 tỉnh trong 5 năm sẽ làm mất cơ hội kinh doanh của các doanh nghiệp khác.
Sau đó, lãnh đạo Bộ GTVT khẳng định, nếu các đơn vị khác đủ điều kiện sẽ tạo điều kiện, cho phép triển khai. 

Trong văn bản gửi các tỉnh, Bộ GTVT cho hay, ngày 7/7/2017, sau khi nhận được góp ý của các ngành, địa phương trên, Bộ GTVT đã báo cáo Thủ tướng và xin ý kiến chỉ đạo một số nội dung liên quan đến công tác triển khai dự án này.

Vừa qua, Hà Nội, Đà Nẵng đã cho hoạt động thử nghiệm loại hình này và đơn vị thực hiện không phải là Cty Hải Vân.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá