Ủy ban TVQH cho ý kiến về dự án Luật Cư trú:

Bỏ hộ khẩu hay không: Chưa ngã ngũ

TP - Việc bỏ hay không bỏ cách thức quản lý theo hộ khẩu vẫn chưa ngã ngũ khi UB Thường vụ Quốc hội (TVQH) cho ý kiến về dự án Luật Cư trú trong phiên họp hôm qua.

Đăng ký hộ khẩu
Thay mặt Bộ trưởng Bộ Công an đọc tờ trình của Chính phủ trước ủy  ban TVQH về dự án luật này, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Thế Tiệm nói, Chính phủ thấy rằng những vướng mắc, phiền hà về điều kiện, thủ tục cũng như việc một số cơ quan, tổ chức sử dụng sổ hộ khẩu làm hạn chế quyền và lợi ích hợp pháp của công dân cần phải được khắc phục triệt để.

Tuy nhiên, theo ông Tiệm, trong điều kiện hiện nay sổ hộ khẩu vẫn rất cần thiết cho việc quản lý, bảo vệ an ninh quốc gia, an toàn xã hội và phục vụ cho những chính sách như thống kê, điều tra dân số, quy hoạch bố trí dân cư, tổ chức bầu cử, bảo hiểm...

“Vì thế Luật Cư trú được xây dựng theo hướng vẫn giữ sổ hộ khẩu nhưng thủ tục đăng ký thường trú, cấp sổ phải thật đơn giản, thuận tiện, không phiền hà, thời gian giải quyết ngắn, không phân biệt việc nhập hộ khẩu ở khu vực đô thị với việc nhập hộ khẩu ở các khu vực khác và ngăn ngừa việc lạm dụng sổ hộ khẩu để hạn chế các quyền hợp pháp của công dân”- ông Lê Thế Tiệm giải trình.

Cụ thể, theo ông Tiệm, chỉ cần điều kiện “thường xuyên sinh sống và có chỗ ở hợp pháp” là công dân được đăng ký hộ khẩu thường trú.

Bên cạnh đó, quy định về chỗ ở hợp pháp cũng được mở rộng theo hướng: đó là địa điểm cụ thể hoặc trên phương tiện mà cá nhân sử dụng để ở, sinh hoạt thuộc quyền sở hữu hợp pháp của họ hoặc được UBND xác nhận về tính hợp pháp hay được cơ quan, tổ chức, cá nhân cho mượn, giao quản lý, cho ở nhờ, cho thuê...

Đáng chú ý là quy định: Chỉ sau 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan công an có thẩm quyền phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã đăng ký thường trú.

Về đăng ký tạm trú, theo ông Lê Thế Tiệm vẫn cần giữ quy định này nhưng thủ tục đã đơn giản hơn rất nhiều. Cụ thể trường hợp không thể đến đăng ký tạm trú, thì có thể thông báo bằng các phương tiện liên lạc về các nội dung khai báo tạm trú.

Đa số các ý kiến của các ủy viên TVQH đều thống nhất với cách đặt vấn đề nói trên của Chính phủ. Tuy nhiên, ông Lê Quang Bình, ủy viên TVQH phụ trách dân nguyện nói rằng khi tiếp xúc với dân họ vẫn rất “kêu” và đề nghị bỏ cách quản lý bằng hộ khẩu.

“Con lấy vợ, lấy chồng lại phải tách khẩu khá phức tạp. Hơn thế, không có hộ khẩu, đến đâu đó vẫn sinh sống bình thường, chẳng sao cả. Vậy có nên duy trì hộ khẩu không?”- ông Bình nói.

Ông Lê Quang Bình đề nghị dự án luật nên đưa  hai phương án: giữ sổ hộ khẩu hoặc không để trình Quốc hội xem xét, quyết định. Ông Lê Thế Tiệm nói sẽ tiếp thu những ý kiến này.

Dự án Luật Cư trú sẽ được kỳ họp thứ 9 Quốc hội khoá XI (diễn ra vào tháng 5 tới) cho ý kiến và sẽ được thông qua tại kỳ họp cuối năm nay.

Chiều cùng ngày, ủy ban TVQH đã thông qua Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh thủ tục giải quyết các vụ án hành chính.                 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá