Bỏ hộ khẩu, thay bằng thẻ căn cước?

TP - Ngày 12/3 phát biểu tại phiên họp cho ý kiến về dự án Luật Căn cước công dân, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh: “Phải làm thế nào bỏ bớt các loại thẻ, loại giấy, loại sổ, để dân ít bị phiền phức và Nhà nước quản lý tốt hơn”.

Bỏ hộ khẩu, thay bằng thẻ căn cước?

Sẽ bỏ chứng minh thư, hộ khẩu

Theo Tờ trình Dự án luật của Chính phủ, Chứng minh nhân dân (CMND) chính là “thẻ căn cước công dân”, có đầy đủ thông tin nhân thân, nơi thường trú và nhiều thông tin khác của công dân. Các thông tin này được tích hợp từ giấy khai sinh, các giấy tờ liên quan khác trên bộ phận điện tử (lưu trên thẻ). 

Công dân có thể sử dụng thẻ này để giao dịch, đi lại, không cần phải mang các giấy tờ khác liên quan. Về lâu dài, tiến tới dùng loại CMND (thẻ công dân điện tử) thay cho sổ hộ khẩu.

Ủng hộ quan điểm tinh gọn giấy tờ liên quan đến công dân, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề nghị mỗi công dân sinh ra đều có một số định danh, thẻ căn cước, đi liền với nó là các dữ liệu thống nhất về công dân đó.

Trong một thời gian nhất định, chỉ cần tiếp tục cập nhật các yếu tố mới về thông tin và nhận dạng. Khi đó, có thể bỏ các giấy tờ không còn cần thiết như giấy khai sinh, sổ hộ khẩu.

“Quan điểm xây dựng luật là lấy yêu cầu, mong muốn của nhân dân là trên hết và đáp ứng yêu cầu quản lý công dân. Thủ tục cấp, đổi phải đơn giản. Tiến tới dùng thẻ căn cước công dân thay hộ khẩu là sự tiến bộ, vì khi có số định danh thì tra dữ liệu đều có đầy đủ” - Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đồng tình.

Không xâm phạm đời tư

“Phải giữ bí mật về những thông tin cá nhân, những thông tin này chỉ được cấp khi có cơ quan yêu cầu, đó là cơ quan nào thì luật phải quy định để tránh việc cung cấp thông tin cá nhân tùy tiện” - Chủ tịch Hội đồng dân tộc Ksor Phước lưu ý.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, làm luật nào cũng phải đảm bảo thực hiện quyền con người, quyền công dân. Làm luật là để phục vụ nhân dân, bảo vệ quyền của nhân dân và đảm bảo quản lý Nhà nước, chứ không phải làm luật để quản lý nhân dân.

“Mỗi công dân từ khi sinh ra đều phải có số định danh, đi liền với những căn cứ dữ liệu của cá nhân. Chỉ nên có một số định danh thôi. Các loại giấy tờ khác đều phải thống nhất theo số định danh đó. CMND hay giấy khai sinh... cũng đều là thẻ căn cước. Vậy chỉ nên cấp một thẻ căn cước, để thay thế những giấy tờ đó. Thẻ này có thể thay cả thẻ bảo hiểm y tế, hộ tịch, hộ khẩu...” - Chủ tịch QH chốt lại.

 

Tạm dừng lấy phiếu tín nhiệm để sửa nghị quyết

Chiều 12/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận về dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 35 về lấy phiếu bỏ phiếu tín nhiệm các chức danh do Quốc hội, hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn. 

Theo dự kiến, Nghị quyết sửa đổi về lấy phiếu tín nhiệm sẽ được trình ra Kỳ họp thứ 7 (20/5 -24/6) QH Khóa XIII xem xét, cho ý kiến, quyết định những nội dung sẽ bổ sung, sửa đổi.

Trước đó, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: Tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội sẽ tạm dừng việc lấy phiếu tín nhiệm những người thuộc diện Quốc hội lấy phiếu để sửa đổi nghị quyết về vấn đề này. Nguyễn Tuấn

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng