Bộ LĐ-TB&XH chỉ đạo xử lý thông tin liệt sĩ tại “Hang Tám Cô”

TPO - Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung vừa có ý kiến với tỉnh Quảng Bình và Thanh Hóa về xử lý thông tin liên quan tới hài cốt liệt sĩ tìm thấy tại hang đá ở Km 16, đường 20 Quyết Thắng, xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình (còn gọi “Hang Tám Cô”).

Bộ LĐ-TB&XH chỉ đạo xử lý thông tin liệt sĩ tại “Hang Tám Cô”
Theo đó, thời gian qua một số cơ quan báo chí đưa tin về các liệt sĩ hy sinh thời kháng chiến chống Mỹ được tìm thấy hài cốt tại Hang Tám Cô từ năm 1996. Tuy nhiên, tới nay các gia đình liệt sĩ vẫn chưa xác định được thông tin chính xác phần mộ các liệt sĩ.

Ông Dung giao Cục Người có công (Bộ LĐ-TB&XH) chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan khẩn trương hướng dẫn địa phương và gia đình tiến hành lấy mẫu sinh phẩm của liệt sĩ (6 mộ hiện đang an táng tại Nghĩa trang Thanh niên xung phong Thọ Lộc, xã Vạn Trạch) và thân nhân các liệt sĩ để giám định ADN. Sau đó tổng hợp, báo cáo kết quả giải quyết trước ngày 30/8/2017.

Đồng thời, giám đốc Sở LĐ-TB&XH Quảng Bình, Thanh Hóa theo chức năng nhiệm vụ được giao, chủ động phối hợp với Cục Người có công để triển khai các nội dung theo quy định. Báo cáo kịp thời về Bộ LĐ-TB&XH những khó khăn, vướng mắc trong quá trình xem xét, giải quyết.

Trước đó, báo Thanh Niên dẫn lời người dân địa phương cho biết, năm 1996, khi xây dựng Hang Tám Cô đã phát hiện 8 bộ hài cốt, với nhiều vật dụng bột đội, nên báo chính quyền địa phương thực hiện quy tập, an táng tại Nghĩa trang Thọ Lộc.
Tuy nhiên, sau đó số hài cốt tìm thấy được lập danh sách lên tới con số 14, được chôn cất tại 2 nghĩa trang, ngoài ở Nghĩa trang Thọ Lộc, còn 6 ngôi mộ nữa được chôn cất tại Nghĩa trang Hoằng Hóa (Thanh Hóa).

Từ đó tới nay, thân nhân các gia đình liệt sĩ được tìm thấy tại Hang Tám Cô không xác định được người thân của mình đang được an táng tại mộ nào.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá