Bỏ ngang chuyến biển cứu tàu và 49 ngư dân gặp nạn

TPO - Sáng nay (21/5), tàu cá ĐNa 90777 của ngư dân Trần Văn Mười (quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng) đã lai dắt tàu câu mực QNa 90749 cùng 49 ngư dân bị nạn về cảng Thọ Quang an toàn.

Bỏ ngang chuyến biển cứu tàu và 49 ngư dân gặp nạn

Anh Huỳnh Quốc Việt (41 tuổi, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam), thuyền trưởng và là chủ con tàu bị nạn cho hay: Tàu anh ra khơi đầu tháng 5, đến ngày 14/5 thì hỏng máy thả trôi. Dù đã điện báo cho các lực lượng cứu nạn, hỗ trợ nhưng vì tàu ở quá xa, cách đất liền tới hơn 500 hải lý nên không thể tiếp nhận sự giúp đỡ nào kịp thời. Qua bộ đàm, anh kết nối được với một tàu gỗ đồng hương ở gần đó đến giúp. Tuy nhiên con tàu này cũng phải bỏ cuộc vì không thể kéo nổi vào bờ.

 

Đến sáng sớm 17/5, tàu cá ĐNa 90777 do anh Huỳnh Tiến Hùng làm thuyền trưởng nhận được tin cầu cứu. Dù cách xa tới hơn 70 hải lý nhưng nghe tàu đã trôi dạt 3 ngày, trên tàu có 49 thuyền viên đang rất hoang mang, anh Hùng không chần chừ bẻ lái cho tàu đến trợ giúp.

“Lúc đó tôi cũng chưa hỏi ý chủ tàu, nghe gặp nạn thì mình phải tới trước, vừa đi vừa báo với anh Mười. Đến tối mới tiếp cận được tàu, rồi bắt đầu lai dắt về đây”, anh Hùng kể lại. Chàng thuyền trưởng này cũng chia sẻ thêm thấy anh em trên tàu QNa 90749 đều khỏe mạnh, lương thực đầy đủ nên anh rất mừng.

Bỏ ngang chuyến biển giúp tàu câu mực và 49 ngư dân về bờ - ảnh 1 "Đi làm nghề trên biển, nghe có tàu gặp nạn thì mình tìm mọi cách nhanh nhất để giúp thôi chứ không nghĩ gì nhiều", thuyền trưởng Huỳnh Tiến Hùng. 

“Nghe tin anh Hùng đồng ý kéo tàu vô bờ, anh em chúng tôi mừng không tả được. Ở giữa biển, nhất là lúc nguy khó mà nhận được sự trợ giúp kịp thời như rứa thì không còn gì bằng nữa. Cả tàu tôi cảm tạ anh em tàu ĐNa 90777”, thuyền trưởng tàu bị nạn Huỳnh Quốc Việt bày tỏ.

 Chủ tàu câu mực gặp nạn, anh Huỳnh Quốc Việt. Clip: Thanh Trần. 

Ông Trần Văn Mười, chủ tàu ĐNa 90777 cho hay, tàu ông ra khơi nửa tháng, mới đánh được 1,5 tấn cá ngừ, quay về bán không đắp đủ chi phí. Nếu không gặp tình huống trên thì tàu sẽ khai thác thêm chừng 20 ngày nữa mới vào bờ. “Nhưng người ta gặp nạn, mình biết mà làm lơ là không được rồi”, ông Mười khẳng khái.  

Trước đó, tàu ĐNa 9077 cũng từng cứu hai tàu cá gặp nạn. Một tàu bị gãy trục chân vịt phải lai dắt về bờ, một tàu bị chìm trong âu thuyền phải hỗ trợ trục vớt.

Bỏ ngang chuyến biển giúp tàu câu mực và 49 ngư dân về bờ - ảnh 2 Vợ chủ tàu gặp nạn ra tận cảng Thọ Quang để cảm ơn tàu ĐNa 90777 đã giúp đỡ kịp thời khi gặp nạn. Ảnh: Thanh Trần. 
Bỏ ngang chuyến biển giúp tàu câu mực và 49 ngư dân về bờ - ảnh 3 Tàu câu mực QNa 90749 dự kiến khai thác 2,5 tháng nhưng ra khơi hai tuần thì bị hỏng phải thả trôi. Ảnh: Thanh Trần.
Bỏ ngang chuyến biển giúp tàu câu mực và 49 ngư dân về bờ - ảnh 4 Chủ tàu câu mực (bìa trái) động viên anh em sau chuyến biển lỗ nặng. Ảnh: Thanh Trần. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng