Bộ Ngoại giao sắp có trụ sở mới

TP - Bộ Ngoại giao vừa làm lễ khởi công xây dựng trụ sở mới hôm thứ Năm trên một lô đất đẹp ở xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm, Hà Nội, góc đường Lê Quang Đạo phía bắc đường cao tốc Láng-Hòa Lạc.

Phối cảnh trụ sở mới của Bộ Ngoại giao
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự lễ khởi công.

Trước đó, Bộ Chính trị, Quốc hội đã ra Nghị quyết về việc xây dựng trụ sở mới của Bộ Ngoại giao để phù hợp với sự phát triển của ngành và của đất nước hiện nay và tương lai.

Công trình trụ sở của Bộ Ngoại giao nằm trên diện tích rộng 7,1 ha với mật độ xây dựng khoảng 22,61 phần trăm, là một tổ hợp kiến trúc gồm một khối đế và ba khối nhà cao từ 13 tầng đến 14 tầng cùng với hệ thống đường giao thông gồm đường xe chạy, đường đi dạo, hè đường, bãi đỗ xe ngoài trời của khách, khu thể thao...

Trụ sở mới sẽ là nơi tổ chức các nghi lễ đối ngoại chính thức, các hội nghị quốc tế lớn, hội đàm quốc tế, họp báo quốc tế, tiếp khách, chiêu đãi quốc tế, và là nơi làm việc của lãnh đạo Bộ, cơ quan Văn phòng Bộ, các cục, vụ, viện chức năng trong Bộ.

Tổ hợp này còn dành riêng một khu vực để đón tiếp các công dân nước ngoài đến Bộ Ngoại giao giải quyết các công việc liên quan đến công tác lãnh sự, bảo hộ công dân.

Bộ Ngoại giao đã tổ chức thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc cho công trình này, thu hút sự tham gia của các tổ chức tư vấn thiết kế trong nước và nước ngoài như Đức, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore.

Cuối cùng, phương án thiết kế kiến trúc của Cty Tư vấn Thiết kế Xây dựng và Quy hoạch Heerim, Hàn Quốc được lựa chọn.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã phê duyệt chủ trương xây dựng trụ sở mới của Bộ Ngoại giao đồng thời quan tâm chỉ đạo sát sao, giao nhiệm vụ cho Văn phòng Chính phủ và các bộ, ngành liên quan triển khai dự án.

Tại lễ  khởi công, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm bày tỏ tin tưởng rằng Bộ Ngoại giao sẽ có một công trình trụ sở đạt tiêu chuẩn chất lượng cao, kiến trúc đẹp, có giá trị thẩm mỹ, trang trọng, hiện đại và đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc, xứng đáng là cơ quan đầu não về đối ngoại của Chính phủ Việt Nam trong thời kỳ đổi mới, hội nhập sâu rộng, đóng góp vào cảnh quan tươi đẹp của Thủ đô Hà Nội.

Theo dự kiến, công trình sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2012.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá