Bộ Ngoại giao vào cuộc vụ 'bé gái người Việt mang thai ở Trung Quốc'

TPO - Bộ Ngoại giao Việt Nam vừa cho biết, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải đã làm việc với cơ quan công an tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, để thu xếp gặp gỡ trực tiếp bé gái được cho là người Việt Nam mang thai tại Trung Quốc và tìm hiểu thông tin cụ thể.

Bộ Ngoại giao vào cuộc vụ 'bé gái người Việt mang thai ở Trung Quốc'

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị xác minh thông tin về bé gái này, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng hôm nay (11/10) cho biết, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải ngay lập tức liên hệ với các cơ quan chức năng sở tại xác minh những thông tin liên quan đến vụ việc trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, cảnh sát tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, xác nhận bé gái 12 tuổi này là người Việt Nam, bị bắt cóc bán sang Trung Quốc làm vợ từ năm 2014 và được gọi là Lan Lan.

Điều tra ban đầu cho thấy Lan Lan bị bắt cóc bán sang thành phố Tín Dương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc từ năm 2014. Cô bé đã bị bán qua tay nhiều người khác trước khi được một người phụ nữ 47 tuổi họ Tạ nhận nuôi.

Đến giữa năm 2016, nạn nhân bị bà Tạ bán cho người đàn ông họ Lưu, 40 tuổi, với giá 30.000 tệ để làm vợ. Đến tháng 10, khi Lan Lan đã mang thai tháng thứ 3, Lưu và Tạ đưa Lan Lan đến bệnh viện khám và khai man rằng Lan Lan đã 20 tuổi và là họ hàng của chúng. 

Dựa vào thể trạng của em, các bác sĩ cho rằng em không thể lớn hơn 12 tuổi nên đã báo cho cảnh sát vì nghi em bị bắt cóc.

Báo chí địa phương đưa tin hai đối tượng họ Tạ và Lưu đã bị cảnh sát tạm giữ với cáo buộc buôn bán trẻ em.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng