Bổ nhiệm con trai ông Trịnh Xuân Thanh tại Halico: 'Đúng quy trình' (?)

TP - Báo cáo Ủy ban Kiểm tra T.Ư về công tác tuyển dụng và bổ nhiệm con trai ông Trịnh Xuân Thanh là Trịnh Hùng Cường tại Công ty Cồn rượu Hà Nội (Halico).

Công ty Halico
Công ty Halico

Công ty mẹ Habeco (TCT Cổ phần Rượu bia và nước giải khát Hà Nội), do nhu cầu tuyển dụng vị trí trợ lý giám đốc, ngày 8/10/2015, Halico phỏng vấn và ký hợp đồng thử việc đối với ông Cường (sinh năm 1992, cử nhân quản trị kinh doanh, Đại học Queen Mary - Anh). 

“Sau một thời gian thử việc, nhận thấy ông Cường là cán bộ trẻ, năng động có năng lực chuyên môn phù hợp với công tác thị trường và căn cứ nhu cầu cán bộ của đơn vị, ngày 30/3/2016, phòng truyền thông Marketing của Halico đã họp và đề nghị bằng văn bản đến ban giám đốc và phòng tổ chức lao động tiền lương về việc ông Cường làm Phó phòng Marketing phụ trách mảng thị trường và truyền thông”, báo cáo của Habeco cho biết.

Ngày 1/4/2016, Ban giám đốc Halico đã thống nhất về việc điều động phân công nhiệm vụ cán bộ quản lý đối với ông Trịnh Hùng Cường. Đến cuối tháng 4/2016, Phòng Truyền thông marketing Halico họp và đồng thuận nhất trí về việc đề nghị ông Trịnh Hùng Cường phụ trách phòng.

Trong báo cáo, lãnh đạo Habeco cho rằng, việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Trịnh Hùng Cường thuộc thẩm quyền của Hội đồng quản trị Halico, tổng công ty không can thiệp hay có chỉ đạo về việc bổ nhiệm này. “Việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Trịnh Hùng Cường là phù hợp quy định hiện hành”, báo cáo của Habeco nêu.

Tuy nhiên, trao đổi với PV Tiền Phong, một số lãnh đạo cao cấp đương nhiệm và đã nghỉ hưu của Habeco cho rằng việc con trai ông Trịnh Xuân Thanh về Halico và nhanh chóng leo lên vị trí lãnh đạo là vi phạm quy định về tuyển dụng của tổng công ty. Theo đó, các vị trí chức danh lãnh đạo của Habeco và các đơn vị thành viên (dù là công ty cổ phần) đều phải tuân theo quy chế tuyển dụng được áp dụng nhiều năm qua tại tổng công ty này. Nhân sự được giới thiệu phải nằm trong quy hoạch, có kinh nghiệm chứ không thể đưa từ bên ngoài theo lối tắt như báo cáo của Habeco.              

* Liên quan đến việc Tỉnh ủy Hậu Giang cử cán bộ, đến nhà riêng của ông Trịnh Xuân Thanh ở Hà Nội để thăm hỏi, tìm kiếm ông Trịnh Xuân Thanh nhưng không thấy, trao đổi với PV Tiền Phong, lãnh đạo Cục Cảnh sát Hình sự - Bộ Công an khẳng định chưa nhận được đơn thư trình báo của gia đình cũng như Tỉnh ủy Hậu Giang về việc đề nghị tìm kiếm ông Trịnh Xuân Thanh.

Công an phường Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội cũng cho biết, do ông Trịnh Xuân Thanh không thuộc diện quản lý của địa phương nên không nắm được việc ông này đã chuyển hộ khẩu và tạm trú ở đâu.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng