Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng:

Bổ nhiệm đúng quy trình nhưng tài, đức có không?

TP - “Cứ bảo là đúng quy trình (bổ nhiệm cán bộ) nhưng có bảo đảm đủ tiêu chuẩn không? Hay là vì quen thân, chạy chọt, vì quan hệ lợi ích? Đó là một khâu chúng ta phải tích cực và quyết liệt, khi phát hiện ra sẽ xử lý nghiêm”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định ngày 6/8 khi tiếp xúc cử tri Hà Nội.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri tại quận Ba Đình (Hà Nội) sáng 18/6.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri tại quận Ba Đình (Hà Nội) sáng 18/6.

Có thực tài, thực đức, thực tâm không?

Trước kiến nghị của cử tri liên quan phòng chống tham nhũng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, Đảng và Nhà nước quyết tâm làm để trong sạch bộ máy; thời gian qua đã làm một số vụ lớn như Dương Chí Dũng, Nguyễn Đức Kiên, Huỳnh Thị Huyền Như… Giờ tiếp tục xử lý nhiều vụ án tham nhũng như Phạm Công Danh và đồng phạm. “Dư luận bức xúc lắm, nguy cơ mất chế độ, mất Đảng chứ không phải chuyện đùa”, Tổng Bí thư nói. 

Liên quan công tác cán bộ, Tổng Bí thư nói rằng, còn nhiều điểm yếu. “Cái này nhiều lần chúng ta đã nói là nguyên nhân của mọi nguyên nhân, then chốt của mọi then chốt nhưng mà cũng là khâu rất khó. Còn tình trạng bổ nhiệm người chưa đúng tiêu chuẩn, chưa đúng nguyên tắc. Cứ bảo là đúng quy trình nhưng có bảo đảm đủ tiêu chuẩn không? Có thực tài, thực đức, thực tâm không? Hay là vì quen thân, chạy chọt, vì quan hệ lợi ích. Rồi người nhà, đi sân sau, lợi ích nhóm. Đó là một khâu chúng ta phải tích cực và quyết liệt, khi phát hiện ra sẽ xử lý nghiêm”, Tổng Bí thư nói.

Về trường hợp ông Trịnh Xuân Thanh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói: “Chúng tôi đã nói nhiều lần rồi là có bước đi chắc chắn, chặt chẽ, thận trọng, hiệu quả và phải giữ cho được ổn định để phát triển đất nước, vì sau vụ này nó lại liên quan đến vụ khác… Bây giờ đang giao Ủy ban Kiểm tra T.Ư tiếp tục kiểm tra, thi hành kỷ luật mức nào thì còn làm tiếp. Nhiều việc lắm chứ không phải chỉ dừng ở đây”. Về trường hợp bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường, Tổng Bí thư cho biết: “Vừa rồi, bà Hường cũng trúng đại biểu Quốc hội, nhưng trong quá trình xem xét mới phát hiện ra sai phạm. Sát nút mới phát hiện ra nhưng kiên quyết xem xét. Có thể hôm qua là anh hùng nhưng biết đâu hôm nay là tội phạm. Thái độ của chúng ta là xử lý nghiêm nếu có vi phạm”.

Vụ Formosa: Sẽ xử lý trách nhiệm cá nhân, tập thể

Các cử tri bày tỏ bức xúc về hành vi xả thải của Cty Formosa Hà Tĩnh và đề nghị xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có liên quan. Cử tri Phạm Quang Hà (quận Ba Đình) bày tỏ lo ngại về sự cố môi trường do Formosa gây ra. Ông Hà đề nghị làm rõ trách nhiệm của ông Võ Kim Cự, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh trong việc cho Formosa thuê đất 70 năm. 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói rằng, vụ Foromsa và các vụ môi trường khác cho ta một bài học là không thể đầu tư bằng bất cứ giá nào, mà phải chú ý đến bảo vệ môi trường. “Bài học này là sâu sắc và đắt giá lắm. Nó cũng là học phí mà chúng ta phải trả, vì nhiều khi thấy nghèo cứ mong có dự án, không làm rõ mặt trái của nó là gì?”, Tổng Bí thư nói. Tổng Bí thư cho biết, T.Ư và Bộ Chính trị đã họp rất nhiều lần về vụ Formosa. Hiện mới chỉ xử lý trước mắt, bề ngoài, còn sâu vào bên trong như trách nhiệm cá nhân, tập thể, tổ chức ra sao thì sẽ làm theo đúng quy trình. “Chứ bây giờ kết luận ai, người này, người kia thì là chưa đủ. Tuy nhiên, việc này là phải làm”, Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng