Bổ nhiệm 'thừa' cán bộ ở Thái Nguyên: Lãnh đạo cáo bận, không gặp phóng viên

TPO - Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Thái Nguyên và Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh này, đều cáo bận họp, không gặp trực tiếp phóng viên khi nhận được đề nghị trao đổi về vụ bổ nhiệm thừa 23 cán bộ ở tỉnh này.

Trụ sở Sở NN&PTNT Thái Nguyên
Trụ sở Sở NN&PTNT Thái Nguyên

Liên quan đến vụ bổ nhiệm “thừa” 23 cán bộ tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thái Nguyên (Sở NN&PTNT TN), phóng viên Tiền Phong đã liên hệ với Bộ Nội vụ để xin báo cáo số 1714 về kết quả kiểm tra thông tin mà Bộ gửi Thủ tướng.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Tiến Thành – Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ cho biết: “Kết luận thanh tra sẽ được đăng tải công khai trên cổng thông tin của thanh tra bộ”. Trên thực tế, tới thời điểm này, cổng thông tin của thanh tra Bộ Nội vụ vẫn chưa đăng tải bản kết luận này.

Trong khi đó, ông Trần Dương Thịnh – Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Thái Nguyên cho hay: “Trước đó, Thanh tra của Bộ Nội vụ đã lên đây để xác minh, làm việc trực tiếp với các đơn vị như Sở NN&PTNT và Sở Nội vụ. Họ lấy số liệu, thông tin rồi về báo cáo lên Bộ trưởng, trình Thủ tướng Chính phủ. Chúng tôi không có văn bản thông báo”.

Cũng theo ông Thịnh, hôm qua (13/4), tỉnh mới nhận được văn bản số 3553 của Văn phòng Chính phủ. "Hiện lãnh đạo tỉnh đang nghiên cứu và triển khai thực hiện chỉ đạo của Chính phủ", ông Thịnh nói.

Tuy nhiên, khi phóng viên Tiền Phong đề nghị gặp trực tiếp để trao đổi thông tin, ông Thịnh từ chối. Thay vào đó, ông Thịnh yêu cầu "báo làm văn bản, chúng tôi sẽ trả lời. Còn lúc này tôi bận họp, không tiếp được".

Tương tự như vậy, ông Ngô Xuân Hải, Giám đốc Sở NN&PTNT Thái Nguyên cũng lấy lý do: “Chiều nay, tôi phải họp giao ban ngoài tỉnh, có gì thông tin sau. Vụ việc này, Thủ tướng giao Bộ Nội vụ kiểm tra. Sở cũng đã có báo cáo gửi Bộ”.

Trước đó, vào ngày 12/4, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên bổ nhiệm "thừa" 23 cán bộ.

Trước đó, ngày 10/3/2017 báo Tiền phong có bài phản ánh về việc: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thái Nguyên bổ nhiệm "thừa" 23 cán bộ. Sau đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Bộ Nội vụ khẩn trương kiểm tra, làm rõ nội dung báo chí phản ánh, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Trên cơ sở báo cáo của Bộ Nội vụ về kết quả kiểm tra thông tin phản ánh trên, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thuộc thẩm quyền quản lý xây dựng, điều chỉnh Đề án vị trí việc làm phù hợp với chủ trương tinh giản biên chế và giảm số lượng cấp phó, bảo đảm cơ cấu hợp lý số lượng lãnh đạo với biên chế của cơ quan, tổ chức, đơn vị và tổ chức thực hiện sau khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm các cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân liên quan đến việc bổ nhiệm cấp phó vượt quá số lượng quy định và bổ nhiệm chức danh lãnh đạo khi chưa đáp ứng đủ tiêu chuẩn.

Thủ tướng cũng yêu cầu tỉnh Thái Nguyên xem xét, miễn nhiệm chức vụ đối với các trường hợp sai phạm; có hình thức xử lý kỷ luật đối với cá nhân vi phạm trong công tác bổ nhiệm.

Đồng thời khẩn trương kiểm tra làm rõ mức độ trách nhiệm của bà Hà Thị Hiền. Tổ chức rút kinh nghiệm trong việc tiếp nhận thông tin, đặc biệt đối với các trường hợp xem xét bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Nội vụ theo dõi, đôn đốc và kiểm tra việc thực hiện, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/5/2017.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng