Bộ NN&PTNT lên tiếng vụ lấn sông Đồng Nai

TP - Bộ NN&PTNT vừa có công văn gửi Bộ TN&MT nêu ý kiến về Dự án cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai.

Dự án lấp sông Đồng Nai. Ảnh: Người lao động
Dự án lấp sông Đồng Nai. Ảnh: Người lao động

Công văn nêu, dù báo cáo đánh giá tác động dòng chảy sông Đồng Nai của chủ đầu tư cho rằng việc xây dựng công trình không làm thay đổi đáng kể chế độ thủy lực của dòng chảy đoạn sông, không gây ảnh hưởng xấu đến sự thay đổi dòng chảy và tác động đến các đoạn bờ lân cận, nhưng còn một số nội dung chưa được đề cập trong tính toán lựa chọn phương án như việc tính toán với các lưu lượng tạo lòng, một số chỉ tiêu về thủy văn công trình như hàm lượng ngậm cát. Phương án lựa chọn cũng chưa tính toán ảnh hưởng của điều tiết hồ chứa ở thượng nguồn cũng như sự gia tăng về mưa, dòng chảy lũ, nước biển dâng theo kịch bản biến đổi khí hậu.

Bộ NN&PTNT đề nghị Bộ TN&MT kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các cơ quan chức năng yêu cầu đơn vị tư vấn cập nhật, bổ sung đầy đủ các tài liệu về thủy văn công trình, thủy lực theo TCVN 8419-2010, trong đó xét đến ảnh hưởng của điều tiết hồ chứa thượng nguồn, tác động của biến đổi khí hậu và các tài liệu về địa hình, địa chất trong khu vực. Ngoài ra, cần tính toán bổ sung các cấp lưu lượng, trong đó có lưu lượng tạo lòng để so sánh, kiểm tra khả năng gây xói mòn, bồi của lòng dẫn, đề xuất giải pháp phù hợp, đáp ứng mục tiêu trước mắt và lâu dài.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá