Bộ Nội vụ đề nghị dừng bổ nhiệm mới các chức danh 'hàm'

TP - Bộ Nội vụ vừa gửi thông báo tới các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc không bổ nhiệm chức danh “hàm”, chờ Bộ Chính trị xem xét, quyết định.

Bộ Nội vụ nói dừng bổ nhiệm chức  danh "hàm" Ảnh: PV
Bộ Nội vụ nói dừng bổ nhiệm chức danh "hàm" Ảnh: PV

Chức danh “hàm” cũ vẫn duy trì

Xoay quanh sự việc này, trao đổi với phóng viên Tiền Phong ngày 13/12, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, hiện nay trong Luật Cán bộ, công chức và các văn bản hướng dẫn thi hành chưa có quy định về việc bổ nhiệm chức danh “hàm” trong cơ quan hành chính. Tuy nhiên, tại một số bộ, ngành, cơ quan trung ương, do đặc thù công việc và để bảo đảm chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức khi được điều động về các cơ quan ở trung ương công tác, nên đã thực hiện việc bổ nhiệm chức danh “hàm”.

Để thực hiện nghiêm các quy định của Đảng và của pháp luật về công tác cán bộ, trong thời gian chưa có quy định mới của Bộ Chính trị, Chính phủ về vấn đề bổ nhiệm chức danh “hàm”, Bộ Nội vụ đề nghị các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và các cơ quan liên quan không thực hiện việc bổ nhiệm mới chức danh “hàm” đối với cán bộ, công chức, viên chức.

Theo ông Lê Vĩnh Tân, khi dừng bổ nhiệm mới, các trường hợp đã bổ nhiệm chức danh “hàm” trước đây vẫn giữ nguyên và các quyền lợi liên quan vẫn duy trì. “Bộ Chính trị giao cho Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Bộ Nội vụ và các cơ quan liên quan tiếp tục nghiên cứu đề xuất, tới đây Bộ Chính trị sẽ quyết định. Còn hiện tại không bổ nhiệm mới và những trường hợp đã bổ nhiệm rồi thì vẫn giữ nguyên”, ông Tân nói.

Tại Nghị quyết số 18 của Hội nghị Trung ương 6 khóa XII một số vấn đề đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả yêu cầu: Quy định cụ thể tiêu chuẩn, điều kiện, chính sách để giảm phạm vi, đối tượng bổ nhiệm cấp “hàm”. Sau đó, Ban Tổ chức Trung ương phối hợp với các cơ quan xây dựng đề án về tiêu chuẩn, chế độ, chính sách đối với đội ngũ chuyên gia; tiêu chuẩn, chế độ trợ lý, thư ký các đồng chí Bộ Chính trị, Ban Bí thư và lãnh đạo Đảng, Nhà nước để khắc phục việc bổ nhiệm chức danh “hàm” trong các cơ quan, đơn vị.

Có vụ 19 “hàm”vụ phó

Vấn đề bổ nhiệm chức danh “hàm” được nhiều đại biểu Quốc hội đặt ra trong các kỳ họp Quốc hội.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân khẳng định, luật hiện hành không quy định, và nếu có ban hành nghị định hay quyết định về “hàm” thì đây là “quyết định không đầu”. Ông khẳng định sau kỳ họp, Bộ Nội vụ sẽ thông báo tới tất cả các địa phương, bộ, ngành về việc không thực hiện bổ nhiệm chức danh “hàm” nữa. Còn tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa 13, Bộ trưởng Nội vụ Nguyễn Thái Bình cũng đề nghị ngừng việc bổ nhiệm chức danh “hàm”, chờ khi có thông báo kết luận của Bộ Chính trị, lúc đó mới xem xét.

Cũng tại một hội nghị toàn quốc diễn ra vào cuối năm 2017, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính đánh giá, việc bổ nhiệm cấp “hàm” một số cơ quan trung ương còn nhiều. Đáng lưu ý, có vụ có 6 “hàm” vụ trưởng, 7 “hàm” phó vụ trưởng, có cả “hàm” trưởng phòng, phó trưởng phòng, thậm chí có vụ 19 “hàm” phó vụ trưởng. “Báo cáo về cấp hàm, cấp phó có nơi không có nhưng mở danh bạ ra thì 19 hàm vụ phó”, ông Chính nói.

Bộ Nội vụ đề nghị dừng bổ nhiệm mới các chức danh 'hàm' - ảnh 1

Bổ nhiệm nhân sự chủ chốt 11 Bộ ngành

Các Bộ: Công an, Xây dựng, Giáo dục và Đào tạo, Tài nguyên Môi trường, Tài chính, Công Thương, Ngân hàng Nhà nước, Lao động – Thương binh và Xã hội… vừa triển khai các quyết định về công tác cán bộ.

Bộ Nội vụ đề nghị dừng bổ nhiệm mới các chức danh 'hàm' - ảnh 2

Bổ nhiệm nhân sự chủ chốt nhiều Bộ ngành

Các Bộ Công an, Xây dựng, Giáo dục và Đào tạo, Tài nguyên Môi trường, Tài chính, Công Thương, Ngân hàng Nhà nước, Lao động – Thương binh và Xã hội… vừa triển khai các quyết định về công tác cán bộ.

Bộ Nội vụ đề nghị dừng bổ nhiệm mới các chức danh 'hàm' - ảnh 3

Nhân sự mới Văn phòng Chính phủ, Bộ Xây dựng, Thanh tra Chính phủ

Lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, Bộ Xây dựng, Thanh tra Chính phủ vừa ban hành các quyết định điều động, bổ nhiệm nhân sự.

Bộ Nội vụ đề nghị dừng bổ nhiệm mới các chức danh 'hàm' - ảnh 4

“Lạm phát” vụ trưởng, vụ phó do nể nang, né tránh?

Đánh giá về việc lạm phát vụ trưởng, vụ phó tại Vụ Kinh tế Đối ngoại (Bộ KH&ĐT), chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho rằng, lí do dễ đổ lỗi nhất của lãnh đạo Bộ KH&ĐT là "do lịch sử để lại". Nếu cứ dựa vào lí do này thì không thể giải quyết được, khiến bộ máy quản lý cồng kềnh, lãng phí.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá