Bộ Nội vụ nói về chuyện lùm xùm ở Vụ Tổ chức Cán bộ

TP - Ngày 9-2, tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 2, lãnh đạo Bộ Nội vụ trả lời nhiều câu hỏi PV Tiền Phong đặt ra liên quan đơn thư tố cáo ông Lê Đình Minh, Ủy viên Thường vụ Đảng ủy Bộ, Bí thư chi bộ kiêm Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ (Bộ Nội vụ).

Lãnh đạo Bộ Nội vụ tại cuộc họp báo Ảnh: Hồng Sơn
Lãnh đạo Bộ Nội vụ tại cuộc họp báo Ảnh: Hồng Sơn

> Người đấu tranh bị xếp loại đảng viên vi phạm tư cách

Lãnh đạo Bộ Nội vụ tại cuộc họp báo Ảnh: Hồng Sơn
Lãnh đạo Bộ Nội vụ tại cuộc họp báo. Ảnh: Hồng Sơn.

Thứ trưởng Trần Anh Tuấn nói: Quan điểm của Bộ Nội vụ là lắng nghe, cầu thị. Về đơn thư tố cáo đồng chí Lê Đình Minh, hiện Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Bộ Nội vụ đang xem xét, đã có dự thảo.

Chúng tôi sẽ xử lý khách quan, công bằng, không bao che - đó là truyền thống của Bộ. Khi báo chí thông tin thì việc đó chúng tôi đã triển khai cách đây 2- 3 tháng rồi.

Dù có đơn thư tố cáo từ giữa 2011, bản thân Vụ Tổ chức Cán bộ mất đoàn kết nội bộ kéo dài nhưng ông Minh vẫn được nhận danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở, đảng viên đủ tư cách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, nhận bằng khen của Đảng ủy cơ quan Bộ, Thứ trưởng giải thích ra sao?

Ông Trần Anh Tuấn: Đúng là ông Minh được nhận danh hiệu trên, do được suy tôn từ quá trình công tác. Thành tích đó được xây dựng từ tổ chức cấp vụ, trên cơ sở đó thì Hội đồng thi đua của Bộ, hoặc là Ban thường vụ Đảng ủy cơ quan mới xem xét.

Nhưng khi có thông tin trên báo chí, đơn thư như vậy, đồng chí Minh đã chủ động làm đơn xin rút khỏi những danh hiệu này. Hiện chúng tôi vẫn tạm thời giữ những danh hiệu đó để chờ kết luận chính thức từ Ủy ban kiểm tra. Dự kiến trong tuần tới sẽ có kết luận.

Thứ trưởng nhận định thế nào về tinh thần phê và tự phê của Chi bộ Vụ Tổ chức Cán bộ nói riêng và Đảng ủy cơ quan Bộ Nội vụ nói chung?

Ông Trần Anh Tuấn: Cái này thì, ở đây có đồng chí Mai Thanh Bình, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ-người theo dõi sát sao vụ việc này sẽ trả lời.

Ông Mai Thanh Bình nói: Theo ý kiến của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, chúng tôi đã lập đoàn kiểm tra việc này. Về những danh hiệu về Đảng, chính quyền của đồng chí Minh (tôi cũng tham dự sinh hoạt chi bộ ở đó), sau khi chi bộ biểu quyết xong, thì đồng chí Minh có ý kiến xin rút khỏi danh sách này để chờ có kết luận chính thức về mình.

Đảng ủy cơ quan Bộ Nội vụ cũng tôn vinh đồng chí Minh là chiến sĩ thi đua cơ sở, song sau khi có ý kiến chỉ đạo thì cơ quan đã dừng lại ngay.

Xung quanh vấn đề này, chi bộ cũng có ý kiến, đồng chí Minh cũng có ý kiến, Đảng ủy cơ quan cũng có ý kiến. Và đồng chí Minh cũng rất vui vẻ...

Vậy là ngay tại cuộc họp chi bộ Vụ Tổ chức Cán bộ, ông Minh đã xin rút, chứ không phải như Thứ trưởng Trần Anh Tuấn nói?

Ông Trần Anh Tuấn: Tôi xin đính chính ngay, cái này có lẽ do tôi không phải là người chuyên về công tác Đảng, nên đồng chí Bình nói chính xác hơn. Tức là sau khi họp chi bộ xong, đồng chí Minh xin rút.

Có phải ông Minh xin rút nhưng Chi bộ vẫn quyết tâm đưa lên, Phó Bí thư Đảng ủy Bộ có thể nói rõ hơn là chi bộ đề xuất ông Minh nhận danh hiệu trên hay chi ủy đề xuất?

Ông Mai Thanh Bình: Cái này thì chi bộ báo cáo là chi bộ đã biểu quyết như vậy và các đồng chí trong chi ủy có trao đổi lại. Còn đồng chí Minh thì xin rút trong danh sách chi bộ đề nghị đưa lên.

Trưởng và thư ký đoàn kiểm tra hiện nay đều sinh hoạt tại chi bộ Vụ Tổ chức Cán bộ, nhưng bản thân chi bộ Vụ Tổ chức Cán bộ còn liên tục không sinh hoạt đảng, tinh thần phê và tự phê chưa cao. Vậy làm sao đảm bảo khách quan?

Ông Mai Thanh Bình: Chúng tôi yêu cầu các đồng chí đó phải thực hiện nhiệm vụ này với tinh thần trách nhiệm. Chúng tôi thiết nghĩ họ hoàn toàn làm việc theo nguyên tắc phát huy dân chủ, theo quy định của Đảng. Chúng tôi cũng đã báo cáo thành phần với thường vụ Đảng ủy, các đồng chí ấy cũng đồng ý.

Xin cảm ơn.

Từ giữa năm 2011, bà Trần Thúy Vân, chuyên viên Vụ tổ chức cán bộ (Bộ Nội vụ) liên tục có đơn thư tố cáo ông Lê Đình Minh, Vụ trưởng Vụ tổ chức cán bộ vi phạm đạo đức lối sống đảng viên, như say rượu trong giờ làm việc tại cơ quan,lạm dụng chức vụ sàm sỡ, quấy rối tình dục bà Vân.

Bà Vân cũng tố cáo Chi bộ Vụ tổ chức cán bộ liên tục bỏ sinh hoạt định kỳ, vi phạm điều lệ Đảng. Sau đó Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã vào cuộc, yêu cầu xem xét giải quyết đơn thư của bà Vân, thông báo kết quả về Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Ngân Hà thực hiện

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng