Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn bị phê bình 

Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Tấn Dũng đã phê bình Bộ NN & PTNT chưa quan tâm đúng mức phòng, chống dịch bệnh LMLM ở gia súc.

Việc này xảy ra tại  cuộc họp chiều 11/5 bàn biện pháp cấp bách phòng chống dịch lở mồm long móng (LMLM).

Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Tấn Dũng phê bình biện pháp chỉ đạo, hệ thống kỹ thuật phòng chống dịch bệnh này của Bộ NN & PTNT còn bị động, lúng túng, chưa tham mưu kịp thời cho cấp trên.

Các cấp, các ngành địa phương chưa nhận thức hết tầm quan trọng phòng chống dịch bệnh này nên triển khai chậm, thiếu cụ thể, thiếu cương quyết. Mặt khác, bệnh LMLM không làm chết nhiều gia súc; bệnh không lây sang người nên người dân coi thường, không báo cáo dịch.

Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Bộ NN&PTNT khẩn trương triển khai Chương trình 5 năm phòng chống, thanh toán bệnh LMLM ở gia súc đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ đầu năm và lưu ý các cấp, các ngành, các địa phương, cơ quan chức năng phải nhận thức cho đúng tính cấp bách, nguy hại của dịch bệnh LMLM, để từ đó chỉ đạo quyết liệt việc phòng và dập dịch.

Phó Thủ tướng giao cho Bộ Tài chính chủ trì cùng với Bộ NN&PTNT, Văn phòng Chính phủ, ngành Ngân hàng đề xuất với Chính phủ mức hỗ trợ cho người chăn nuôi có gia súc phải tiêu hủy do mắc bệnh LMLM theo hướng: Chính phủ, người chăn nuôi cùng chia sẻ trách nhiệm.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng