Bộ Quốc phòng yêu cầu báo cáo vụ giết Voọc tung ảnh lên mạng

Cục Tuyên huấn (Bộ Quốc phòng) yêu cầu làm sáng tỏ những thông tin liên quan đến vụ việc nhóm thanh niên (được cho là quân nhân) giết hại dã man hai cá thể Voọc quý hiếm với quan điểm xử lý đúng người, vi phạm đến đâu xử lý đến đó.

Bộ Quốc phòng yêu cầu báo cáo vụ giết Voọc tung ảnh lên mạng

> Vụ giết voọc quý hiếm: Nghi phạm là quân nhân

Cá thể Voọc bị hành hạ trước khi giết chết
Cá thể Voọc bị hành hạ trước khi giết chết.

Chiều 20 - 7, ông Nguyễn Thanh Tuấn, Cục trưởng Cục Tuyên huấn (Bộ Quốc phòng) cho biết, đã nhận được thông tin về sự việc hai cá thể voọc bị giết hại dã man, tung lên mạng và yêu cầu Quân đoàn 3 rà soát lại thông tin rồi báo cáo lên Bộ Quốc phòng.

“Sự việc sẽ được làm sáng tỏ. Chúng tôi sẽ xác định lại xem có đúng Quang là quân nhân hay không, sự việc diễn ra ở đâu, thời điểm nào. Đây là sự việc nghiêm trọng nên sẽ phải điều tra kỹ càng. Theo nguyên tắc, vi phạm đến đâu, xử lý đến đó, theo điều lệnh của quân đội và pháp luật. Theo trình tự, Quân đoàn 3 sẽ phải báo cáo toàn bộ vụ việc cho Bộ Quốc phòng. Đến thời điểm này, Bộ chưa nhận được báo cáo về sự việc này” - ông Tuấn nói.

Trước đó, Đại tá Phan Ngọc Ngự, Phó Giám đốc công an Quảng Nam cho biết, qua kênh thông tin, hình ảnh cung cấp từ báo chí, phòng chuyên môn của cơ quan công công an tỉnh đã truy tìm và xác định được người đăng tải chùm ảnh “khoe chiến tích” quá trình giết hại 2 cá thể Voọc chà vá lên mạng, gây bức xúc trong dư luận.

Cụ thể, người này là Nguyễn Văn Quang, có hộ khẩu tại thị trấn huyện Thăng Bình, Quảng Nam, hiện đang ở An Khê- Gia Lai.

Theo xác định ban đầu của cơ quan chức năng, Nguyễn Văn Quang, hiện là quân nhân thuộc quân đoàn 3, đang ở An Khê (Gia Lai). Được biết, tối 19 - 7, Cơ quan Điều tra hình sự Quân đoàn 3 (Binh đoàn Tây Nguyên) đã triệu tập Nguyễn Văn Quang và những quân nhân liên quan về trụ sở để lấy lời khai.

Như vậy, nếu vụ việc được điều tra và xác định rõ, người vi phạm có thể phải chịu án phạt theo điều lệnh của quân đội (tùy vào mức độ vi phạm của cá nhân, có thể từ cảnh cáo, xử phạt hành chính đến cách chức, tước quân hàm). Còn nếu vi phạm pháp luật hình sự thì sẽ căn cứ vào các điều khoản cụ thể trong luật để xử lý tiếp.

Thông tin ban đầu cho biết, hai cá thể voọc này có thể được nhóm thanh niên mua lại từ nguồn khác.

Theo Thanh Trầm
Dân Trí

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá