Luật tổ chức Cơ quan điều tra hình sự:

Bộ Tài chính có cần hai cơ quan điều tra?

TPO - 'Hiện Bộ Tài chính đã có lực lượng hải quan. Giờ bổ sung thêm chức năng điều tra cho cơ quan thuế, Bộ này có tới hai cơ quan điều tra. Như vậy liệu có rối?”, đại biểu quốc hội Đỗ Văn Đương đặt vấn đề.

Đại biểu Đỗ Văn Dương
Đại biểu Đỗ Văn Dương

Thảo luận về dự án Luật tổ chức Cơ quan điều tra hình sự chiều 18/11, đại biểu Quốc hội Đỗ Văn Đương (TP.HCM) không đồng tình bổ sung chức năng điều tra cho cơ quan thuế, vì cho rằng đây là vấn đề không mới và thực tế không hoặc rất ít vụ việc liên quan tới lĩnh vực này được chuyển sang cơ quan điều tra chuyên trách.

“Điều tra quan trọng là hiệu quả nhưng cũng phải tránh oan sai. Phải quản lý bằng cơ chế luật pháp tập trung, tinh thông, không nên mở rộng cơ quan điều tra đối với thuế. Hiện Bộ Tài chính đã có lực lượng hải quan. Giờ bổ sung thêm chức năng điều tra cho cơ quan thuế, Bộ này có tới hai cơ quan điều tra. Như vậy thì rối lắm, thà “tinh mà sắc” còn hơn tràn lan”, đại biểu Đương nêu. 

Trong khi đó, đại biểu Đỗ Văn Đương lại đồng tình với việc bổ sung quyền điều tra cho cơ quan phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao để điều tra những loại tội phạm như đánh bạc, cá cược trên mạng, hay tội phạm tham nhũng.

Ngoài ra, đại biểu Đương cũng đề nghị bổ sung quyền điều tra cho cơ quan kiểm ngư để phát triển kinh tế biển gắn với bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Cùng quan điểm bổ sung thêm quyền điều tra cho cơ quan phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, đại biểu Lê Đông Phong (TP HCM) cho rằng, điều này phù hợp với tình hình thực tế hiện nay khi tội phạm ngày càng tinh vi, phức tạp.

Bên cạnh đó, đại biểu Phong còn đề nghị bổ sung quyền điều tra cho cơ quan phòng chống buôn lậu “Việc bổ sung thêm hai cơ quan này không làm tăng đầu mối của cơ quan điều tra”, đại biểu Phong cho hay.

Đại biểu Phạm Trường Dân (Quảng Nam) cũng cho rằng, việc bổ sung quyền điều tra cho cơ quan phòng chống buôn lậu sẽ khắc phục tình trạng yếu kém trong đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại.

“Thời gian qua chúng ta chủ yếu xử lý hành chính, còn hình sự chỉ hơn 12%, trong khi hiện nay buôn lậu đang hết sức phức tạp và diễn biến gia tăng”, đại biểu Dân nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá