Bộ Tài Chính đồng tình tạm dừng thu phí đường bộ môtô

TPO - Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ đồng tình với đề xuất tạm dừng thu phí đối với xe môtô mà Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) kiến nghị trước đó.

Xe mô tô sẽ không phải đóng phí đường bộ? Ảnh: Đức Huy
Xe mô tô sẽ không phải đóng phí đường bộ? Ảnh: Đức Huy

Cụ thể, lãnh đạo Bộ Tài chính cho rằng, việc triển khai thu phí đối với môtô thực tế đang gặp nhiều khó khăn. Điều này xuất phát từ nguyên nhân xe môtô là tài sản di động, không bắt buộc phải đãng kiêm lưu hành, người sử dụng xe không bắt buộc là chủ sở hữu.

Đặc biệt, với trường hợp chủ xe là sinh viên, lao động tự do, có tình trạng xe đăng ký ở địa phương này nhưng lại mang xe đến địa phương khác sử dụng. Đây là những nguyên nhân khiến cơ quan chức năng cho rằng “khó kiếm soát và thu phí”.

Lãnh đạo Bộ Tài chính cho hay, chế tài xử phạt với những trường hợp không nộp phí còn hạn chế nên chủ phương tiện không chấp hành. Điều này khiến số phí thu được thấp và “không công bằng về trách nhiệm của chủ phương tiện trong việc nộp phí””

Văn bản do Thứ trưởng Vũ Thị Mai nêu rõ: “Bộ Tài chính thống nhất với Bộ GTVT đề nghị Chính phủ cho phép tạm dừng thu phí đối với xe mô tô kể từ ngày 1/1/2016”.

Tháng trước, Quỹ bảo trì đường bộ Trung ương đã chính thức có kiến nghị Chính phủ cho phép tạm thời dừng thu phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện đối với môtô.

Theo báo cáo của quỹ này, qua số liệu thu thực tế, sau hơn 2 năm thực hiện chính sách thu phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện đối với môtô có thể thấy rõ công tác thu phí rất khó khăn, hiệu quả rất thấp.

Cụ thể, năm 2013 và 2014 số thu chỉ đạt khoảng hơn 21% kế hoạch thu. Số thu 6 tháng đầu năm 2015 giảm rõ rệt so với cùng kỳ các năm trước và mới chỉ đạt 6,71% kế hoạch năm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng