Bộ Tài nguyên đề nghị dừng dự án công viên trái cây ở Tiền Giang

TPO - Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đề nghị UBND tỉnh Tiền Giang chỉ đạo các đơn vị liên quan tạm dừng thực hiện việc thi công, xây dựng dự án công viên trái cây ở huyện Cái Bè.

Hiện trường thi công công viên trái cây ở huyện Cái Bè (Tiền Giang). Ảnh: Nhật Huy
Hiện trường thi công công viên trái cây ở huyện Cái Bè (Tiền Giang). Ảnh: Nhật Huy

Sáng 1/11, Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Linh Ngọc ký công văn hỏa tốc số 5884/BTNMT-TNN gửi UBND tỉnh Tiền Giang về nội dung liên quan đến thông tin phản ánh về việc xây dựng Dự án Công viên trái cây, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang.

Theo công văn, để đảm bảo tính khách quan và khoa học và đảm bảo việc tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật trong việc đầu tư, xây dựng của Dự án, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND tỉnh Tiền Giang chỉ đạo chủ đầu tư và các Sở, Ban, ngành có liên quan như sau:

Một là, chỉ đạo chủ đầu tư tạm dừng thực hiện việc thi công, xây dựng dự án nêu trên.

Hai là, tiến hành rà soát lại công tác đánh giá tác động môi trường nhất là đánh giá tác động của Dự án tới thoát lũ, lưu thông dòng chảy, bồi lắng, sạt, lở lòng, bờ bãi sông theo quy định. Đồng thời, rà soát lại việc việc tuân thủ các quy định của pháp luật về đất đai, môi trường và tài nguyên nước.

Ngày 29/10/2017, báo chí phản ánh việc thi công, xây dựng dự án Công viên trái cây tại huyện Cái Bè do UBND huyện Cái Bè làm chủ đầu tư với quy mô diện tích khoảng 9,78ha, trong đó diện tích phần lấn sông Tiền khoảng 6,8ha với chiều dài lấn sông lớn nhất là 160m, trung bình là 110m và với tổng chiều dài kè của dự án vào khoảng 800m.

Qua khảo sát sơ bộ, hiện nay, chủ dự án đã tiến hành thi công và hoàn thiện gần như hoàn toàn việc đóng cọc bê tông dự ứng lực tổng chiều dài của dự án và đang tiến hành làm kè bằng rọ đá và chuẩn bị bơm cát vào san lấp sông Tiền. Việc san lấp mặt bằng và thi công, xây dựng bờ kè dự án có lấn ra sông Tiền sẽ gây ảnh hưởng đến chế độ dòng chảy sông Tiền, cụ thể: mặt cắt sông, hình thái thay đổi dẫn đến thay đổi dòng chảy, lòng dẫn sông và đặc biệt khả năng gây sạt lờ bờ sông khu vực lân cận dự án và phía hạ lưu sông Tiền.

UBND Tiền Giang đã chỉ đạo UBND huyện Cái Bè lập báo cáo đánh giá tác động cho dự án này trước khi phê duyệt dự án (Quyết định số 3225/QĐ-UBND ngày 31/10/2016 về việc đầu tư xây dựng công trình Công viên trái cây huyện Cái Bè), trong đó đã đánh giá tác động dòng chảy và vận chuyển bùn cát tại khu vực. Tuy nhiên, nội dung này chưa có ý kiến của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về tài nguyên nước, trong khi sông Tiền là sông liên tỉnh

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá