Bộ Tài nguyên - Môi trường đối thoại với dân Văn Giang

Sáng 21 - 8, tại Hà Nội, thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ TN&MT, Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển có buổi đối thoại trực tiếp với người dân bị thu hồi đất tại dự án khu đô thị sinh thái Ecopark (Văn Giang, Hưng Yên).

> Hỗ trợ tín dụng vay mua nhà tại Ecopark

Tham dự có đại diện Thanh tra Chính phủ, Văn phòng Chính phủ, UBND tỉnh Hưng Yên, UBND huyện Văn Giang cùng lãnh đạo Tổng cục Quản lý Đất đai, Thanh tra Bộ, Vụ Pháp chế.

Khoảng 400 người dân huyện Văn Giang đã có mặt tại trụ sở tiếp dân của Bộ TN&MT, trong đó có 99 người dân trực tiếp đăng ký vào dự buổi đối thoại.

Luật sư Trần Vũ Hải, đại diện cho người dân bị thu hồi đất ở Văn Giang đề nghị Bộ đối thoại xung quanh 12 câu hỏi, đồng thời cung cấp một số văn bản liên quan đến dự án.

Trong đó, Luật sư Hải đề nghị được cung cấp bản sao của 2 Tờ trình số 14/ TTr-BTNMT ngày 12/3/2004 và Tờ trình số 99/ TTr-BTNMT ngày 29/6/2004 gửi Thủ tướng Chính phủ (liên quan đến các Quyết định số 303/QĐ-TTg ngày 30/3/2004 và Quyết định số 742/QĐ-TTg ngày 30/6/2004 của Thủ tướng Chính phủ).

Bản chất của 12 câu hỏi đối thoại được xoay quanh 3 nội dung chính, đó là việc giải thích nguồn gốc và thực thi dự án thông qua các văn bản hành chính do Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh Hưng Yên ban hành, một số văn bản do Bộ TN&MT tham mưu trình Chính phủ ban hành; Các vấn đề về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, loại đất, trình tự thủ tục thu hồi đất được dẫn chiếu các văn bản pháp quy cụ thể; Các vấn đề xung quanh việc cưỡng chế và quyền lợi của người dân khi bị thu hồi đất nhưng vẫn sở hữu GCNQSDĐ thì giấy đó có giá trị pháp lý không!(?) 3 nhóm vấn đề này đều được Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển trả lời.

Kết thúc buổi đối thoại, Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển kết luận, Bộ TN&MT sẽ có trách nhiệm tổng hợp các nội dung của cuộc đối thoại, các nội dung trả lời cụ thể đối với 12 câu hỏi bằng văn bản chính thức để cung cấp cho người dân.

Đồng thời, những hộ dân nào của Văn Giang còn ý kiến thắc mắc gửi cho Đoàn Luật sư để tổng hợp gửi về Bộ TN&MT để Bộ sẽ trả lời.

Theo monre.gov.vn

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng