DMCA.com Protection Status

Bó tay với nạn buôn lậu thuốc lá từ Trung Quốc?

TP - Lợi dụng biên giới tiếp giáp đất liền giữa hai nước Việt Nam và Trung Quốc, các đối tượng buôn thuốc lá lậu đã “lách luật” rất khéo khiến cơ quan chức năng “không thể” tìm ra chủ lô hàng, còn người vận chuyển, cất giữ chỉ bị xử phạt hành chính.

Một vụ vận chuyển thuốc lá lậu qua biên giới Việt Nam - Trung Quốc bị phát hiện ở Cao Bằng.
Một vụ vận chuyển thuốc lá lậu qua biên giới Việt Nam - Trung Quốc bị phát hiện ở Cao Bằng.

Từ đầu năm đến nay, bộ đội biên phòng tỉnh Cao Bằng đã kết hợp với lực lượng chống buôn lậu địa phương phát hiện 3 kho hàng ở nhà dân, chứa trên 60 tấn nguyên liệu thuốc lá nhập lậu. Tuy nhiên, cơ quan chức năng chưa tìm ra được chủ của những lô hàng này. Vì thế người vận chuyển, cất giữ chỉ bị xử phạt hành chính.

Phát hiện 3 kho hàng trên, dù người bị bắt giữ đã khai tên chủ hàng nhưng cơ quan chức năng mời chủ hàng lên làm việc mấy lần vẫn không tìm ra được chứng cứ.

Điển hình ở đây là vụ thu giữ lô hàng của Triệu Văn Năm (SN 1971) và vợ là Hoàng Thị Xuyến (SN 1976, cùng trú tại bản Tám, xã Cô Mười, Trà Lĩnh). Theo điều tra cũng như khai nhận của vợ chồng Xuyến Năm, trước tết Nguyên đán khoảng nửa tháng, có người phụ nữ tên Hà (biệt danh Hà “toác”, khoảng 50 tuổi, quê ở TP Cao Bằng, số điện thoại 0948494XXX) tới quán nước của gia đình hỏi thuê quán để chứa hàng với giá 200.000đồng/ngày. Xuyến đồng ý và cho bà Hà số điện thoại để liên lạc.

Sau thời gian đó, mỗi lần có hàng (nguyên liệu thuốc lá), Hà điện thoại thông báo cho Xuyến trực tiếp lên mốc 729 (thuộc địa giới hành chính xã Cô Mười) để kiểm đếm và giao nhận hàng từ người Trung Quốc. Sau đó, Xuyến thuê người dân trong xóm Bản Tám (xã Cô Mười) và xóm Thin Phong (xã Quang Hán) sử dụng ngựa thồ vận chuyển nguyên liệu thuốc lá cất giấu ở dọc đường (khe đá, hang núi, gốc cây...), đến chập tối vận chuyển về nhà (từ vị trí mốc 729 về nhà Xuyến khoảng 2km). Vợ chồng Xuyến đã tiếp nhận và thuê người vận chuyển 3 đợt, tổng trọng lượng 8,1 tấn lá thuốc lá.

Trong 3 lần đó, 2 lần vợ chồng Xuyến Năm nhận tiền công từ người Trung Quốc, 1 lần nhận của bà Hà để chi trả tiền công vận chuyển cho người bốc vác thuê và hưởng lời.

Từ số điện thoại và các thông tin Xuyến, Năm cung cấp, cơ quan chức năng đã mời bà Trương Thị H. (SN 1959, trú tại tổ 21, phường Sông Hiến, TP Cao Bằng) lên làm việc 3 lần. Tuy nhiên, bà H. phủ nhận mối quan hệ với vợ chồng Xuyến, Năm, và khẳng định mình không đưa tiền cho vợ chồng này như lời khai của họ. Điều đáng nói, trong đêm bắt kho hàng của nhà ông Năm (ngày 14/2/2016), bà H. đi ô tô riêng “tình cờ” qua khu vực này và dừng xe lại theo dõi vụ việc.

Trong vụ bắt giữ kho hàng chứa nguyên liệu thuốc lá khác cơ quan chức năng cũng không tìm được chủ hàng.

Đại úy Hoàng Đàm Thái – Phó đồn trưởng nghiệp vụ Đồn biên phòng cửa khẩu Trà Lĩnh, cho biết thuốc lá lậu được vận chuyển chủ yếu qua đường mới mở dân sinh ở mốc 729 (thuộc xóm Tiên Phong, xã Quang Hán) và mốc 748 (thuộc xóm Lũng Tung, xã Xuân Nội). Rất khó để xử lý hình sự bởi nguyên liệu thuốc lá được chủ hàng bên Trung Quốc chở đổ sẵn qua biên giới Việt Nam, sau đó người dân mình mới lên dùng ngựa thồ về kho cất giữ. Khi bị bắt, các đối tượng thường khai chỉ nhận chở thuê, không biết chủ thực sự lô hàng là ai, rất khó cho điều tra, xử lý.

“Trong lời khai của người bị bắt có số điện thoại của chủ hàng rồi, đến khi bán thanh lý vẫn phải bán cho họ, chẳng ai dám đấu giá với họ cả” - ông Thái nói.

Trong khi đó, Đại tá Lục Văn Tiệp, Trưởng phòng phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ đội Biên phòng tỉnh Cao Bằng cho biết: Riêng thuốc lá lậu, ở Cao Bằng có 4 đồn biên phòng rất nóng là Trà Lĩnh, Ngọc Côn, Sóc Giang, Cần Yên. Bên Trung Quốc, mặt hàng nguyên liệu thuốc lá không bị cấm, thậm chí được bày bán công khai, khuyến khích đưa sang Việt Nam.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng