Bộ test nhanh thực phẩm đang bị thổi phồng

TPO - Cục an toàn thực phẩm (Bộ y tế) vừa có thông báo khuyến cáo, một số trang website hiện đang quảng cáo thổi phồng, sai lệch chức năng so với hồ sơ đăng ký lưu hành của loại máy đo kiểm tra độ an toàn thực phẩm có tên SOEKS NUC -019-1 do Liên Bang Nga sản xuất.

Cục an toàn thực phẩm (Bộ y tế) vừa có thông báo khuyến cáo, một số trang website hiện đang quảng cáo thổi phồng, sai lệch chức năng so với hồ sơ đăng ký lưu hành của loại máy đo kiểm tra độ an toàn thực phẩm có tên SOEKS NUC -019-1 do Liên Bang Nga sản xuất. 

Theo Cục an toàn thực phẩm, loại máy này chỉ xét nghiệm nhanh được một chỉ tiêu là dư lượng nitrat trong rau, củ, thịt, quả tươi.  Kết quả thu được khi sử dụng bộ xét nghiệm nhanh này cũng chỉ là kết quả ban đầu, mang tính sàng lọc, định hướng cho các thử nghiệm tiếp theo trong phòng thí nghiệm.

Trước tình hình này, Cục an toàn thực phẩm đã có buổi làm việc với đơn vị nhập khẩu là Công ty TNHH Xuất nhập khẩu tổng hợp Việt Nga tuy nhiên, đại diện công ty này khẳng định, thông tin quảng cáo thổi phồng chức năng máy SOEKS NUC trên các trang website không thuộc quản lý của đơn vị này.

Trước đó, Tiền Phong đã có bài viết dẫn lời PGS TS Nguyễn Duy Thịnh, Công nghệ sinh học - công nghệ thực phẩm (ĐH Bách Khoa Hà Nội) khuyến cáo, người dân không cần thiết phải sử dụng loại máy test nhanh thực phẩm đang quảng cáo tràn lan trên thị trường vì loại máy này chỉ đo được chỉ tiêu nitrat, trong khi nitrat không phải là mối đe dọa nghiêm trọng trong thực phẩm hiện nay.

Được biết, để bảo quản hoa quả, thực phẩm hiện có khoảng 2.000 loại hóa chất, trong khi máy móc hiện đại ở các phòng kiểm nghiệm Việt Nam mới chỉ phát hiện ra 600 loại. Việc tìm phương pháp để kiểm tra độ dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, độc tố trong thực phẩm đang khiến các nhà khoa học Việt Nam đau đầu.Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá