Bộ TN&MT phản hồi thông tin Formosa dùng xỉ thép san nền

TPO - Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, xỉ thép Formosa dùng làm vật liệu san nền khu liên hợp nội bộ đã được chứng nhận hợp chuẩn. Việc sử dụng xỉ thép san nền cho công trình không tác động xấu đến môi trường xung quanh.

Bộ TN&MT phản hồi thông tin Formosa dùng xỉ thép san nền

Trước đó, Formosa sử dụng xỉ thép của công ty làm đường công vụ dài 2.035m trong khuôn viên dự án khu liên hợp gang thép của Formosa (FHS). Công trình sau đó bị tạm dừng để làm rõ một số vấn đề.

Ngày 3/11/2018, Hội đồng liên ngành do Bộ TN&MT thành lập đã họp để xem xét, đánh giá việc khắc phục vi phạm của FHS, trong đó có công trình vành đai cây xanh dọc tuyến đường công vụ. Hội đồng thống nhất về mặt môi trường đồng ý nguyên tắc cho FHS tiếp tục thi công tuyến đường công vụ sau khi hoàn thiện báo cáo chi tiết đánh giá các vấn đề môi trường, các giải pháp giám sát quá trình thi công cũng như giải pháp thiết kế đảm bảo đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật về xây dựng.

Trên cơ sở đó, Tổng cục Môi trường cho biết, đang báo cáo Lãnh đạo Bộ phê duyệt nguyên tắc kế hoạch triển khai công trình với yêu cầu FHS phải thực hiện các biện pháp, giải pháp công nghệ bảo vệ môi trường, đảm bảo đạt quy chuẩn kỹ thuật về môi trường theo quy định; đảm bảo thiết kế, thi công công trình đáp ứng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về xây dựng.

Ngoài ra, FHS phải phối hợp với đơn vị giám sát độc lập có đầy đủ năng lực để theo dõi, giám sát. Dự kiến sẽ có ít nhất 3 đơn vị giám sát gồm: tổ giám sát của Bộ Tài nguyên và Môi trường, tổ công tác của tỉnh Hà Tĩnh và đơn vị giám sát độc lập có năng lực thực hiện.

Về chất lượng xỉ thép mà FHS đang sử dụng, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, xỉ thép này đã được Viện Vật liệu xây dựng thuộc Bộ Xây dựng nghiên cứu, đánh giá và được chứng nhận chất lượng sản phẩm vật liệu cấp phối xỉ thép của FHS phù hợp với Tiêu chuẩn JIS A 5015:2013 (của Nhật Bản) để làm lớp Subbase cho đường giao thông, phù hợp với Tiêu chuẩn BS EN 13243:2013 (của Anh) để làm vật liệu san lấp cho công trình xây dựng và công trình giao thông và phù hợp với Tiêu chuẩn Việt Nam 6882:2016 làm phụ gia cho xi măng.

Về mặt môi trường, FHS đã phối hợp với Viện Khoa học và kỹ thuật môi trường thuộc Trường Đại học Xây dựng thẩm tra thiết kế thi công và đánh giá tác động môi trường của công trình, kết quả đánh giá cho thấy việc làm công trình vành đanh cây xanh dọc tuyến đường công vụ bằng xỉ thép đã hợp chuẩn không tác động xấu đến môi trường xung quanh khu vực.

Trước thông tin Formosa cũng đang có văn bản gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường xin sử dụng 960.000 tấn xỉ thép đã hợp chuẩn là vật liệu xây dựng dùng san nền khu lưu trữ ngoài trời giai đoạn II của Xưởng luyện thép. Tổng cục Môi trường cho biết, sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan và các chuyên gia, nhà khoa học đánh giá chi tiết đề xuất của FHS trước khi báo cáo Lãnh đạo Bộ có ý kiến chính thức về vấn đề này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng