Bộ TN&MT: Sự cố là lỗi của Formosa

TPO - Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Chu Phạm Ngọc Hiển cho biết, Bộ này không sai phạm trong quá trình thẩm định, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của dự án Formosa cũng như việc cấp phép xả thải cho Formosa.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Chu Phạm Ngọc Hiển
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Chu Phạm Ngọc Hiển
Trả lời tại Họp báo chuyên đề công tác thanh tra tài nguyên và môi trường do Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức sáng nay, trước câu hỏi, việc xử lý các cá nhân, tập thể của Bộ Tài nguyên và Môi trường trong sự cố Formosa? Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển cho biết, phải khẳng định sự cố Formosa là sai của Formosa, Formosa đã nhận lỗi và chịu hoàn toàn trách nhiệm sự cố này.

Ông Hiển cho biết thêm, thời gian qua, có một số ý kiến và một số báo chí nêu Bộ TN&MT sai phạm trong việc thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường cũng như cấp phép xả thải của Formosa. Theo ông Hiển, điều này không đúng.

“Ban cán sự đảng Bộ TN&MT đã kiểm điểm và khẳng định việc thẩm định ĐTM, cấp phép xả thải cho Formosa là đúng quy định của pháp luật”, ông Hiển nói.

Về phần Bộ TN&MT, Thứ trưởng Hiển cho rằng, Bộ có trách nhiệm một phần trong sự cố này với tư cách là tư lệnh ngành. “Chúng tôi có kiểm điểm làm rõ trách nhiệm từ việc xây dựng hoàn thiện thể chế chính sách pháp luật, cụ thể Luật bảo vệ môi trường 2015 cũng như văn bản hướng dẫn thi hành luật còn thiếu sót, chậm trễ’, ông Hiển nói.

Mặc dù cho rằng, Bộ TN&MT có một phần trách nhiệm trong việc thực thi pháp luật nhưng theo Thứ trưởng Hiển, trách nhiệm chính là của địa phương, ở đây là Hà Tĩnh. Vì Công ty TNHH Hưng nghiệp Formosa đặt nhà máy ở Hà Tĩnh nên tỉnh này phải kiểm tra, giám sát thường xuyên nhất, trực tiếp nhất với Formosa. 

“Các đồng chí cũng biết bộ làm sao có thể đi khắp đất nước để kiểm tra, giám sát. Việc này cũng thực hiện theo kế hoạch thôi. Tôi nói thế để thấy sự phối hợp giữa Bộ TN&MT với địa phương, với các bộ, ngành liên quan còn chưa tốt”, ông Hiển nói.

Về trách nhiệm Ban cán sự đảng Bộ TN&MT, ông Hiển cho biết, Ban cán sự đảng đã kiểm điểm và xin nhận mọi hình thức kiểm điểm Trước Ban bí thư. Ban cán sự cũng thẳng thắn nhận khuyết điểm và sẵn sàng nhận hình thức kỷ luật, đang chờ  xem xét.

Về trách nhiệm cá nhân của Nguyễn Minh Quang, nguyên Bộ trưởng Bộ TN&MT, ông Hiển cho biết, thời kỳ xảy ra sự cố Formosa, đồng chí Nguyễn Minh Quang không phải thành viên ban cán sự Đảng của Bộ nên không bị xem xét trách nhiệm. Ban bí thư và Thủ tướng yêu cầu kiểm điểm các đồng chí đương chức nên chỉ kiểm điểm trách nhiệm đồng chí đương chức, đặc biệt là đồng chí phụ trách lĩnh vực liên quan.

Về cá nhân đồng chí Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng phụ trách Tổng cục Môi trường, ông Hiển cho biết, Ban cán sự đảng đã thống nhất không xem xét trách nhiệm của đồng chí Võ Tuấn Nhân vì khi xảy ra sự cố, đồng chí Võ Tuấn Nhân vừa nhận phụ trách lĩnh vực môi trường mấy ngày, đang trong quá trình tìm hiểu lĩnh vực, không xử lý bất cứ vấn đề môi trường nào trước đó.

Ông Hiển cho biết, hiện nay, Ủy ban Kiểm tra TW đang kiểm tra trách nhiệm của các đồng chí có liên quan đến sự cố Formosa cả khóa trước và khóa này, đang kiểm điểm trách nhiệm của các tổ chức, đơn vị của Bộ TN&MT có liên quan sự cố Formosa. 

Bộ TN&MT đang chờ đoàn kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Đoàn kiểm tra này sẽ làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân đồng thời có hình thức xử lý kỷ luật với tập thể, cá nhân liên quan. Sai phạm đến đâu, xử lý đến đó.


Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá