Bò tót xuất hiện ở khu dân cư Bình Thuận

Loài động vật quý hiếm này được cho là đã lạc bầy và đi vào khu dân cư tại huyện Bắc Bình rồi tự quay lại rừng.

Bò tót xuất hiện ở khu dân cư Bình Thuận - ảnh 1 Bò tót xuất hiện ở khu dân cư xã Sông Lũy, huyện Bắc Bình hôm 20/10. Ảnh: Chi cục kiểm lâm tỉnh Bình Thuận cung cấp
Ngày 25/10, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Thuận vừa có báo cáo gửi Cục kiểm lâm (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) xác định loại động vật to lớn xuất hiện ở khu dân cư vừa qua trên địa bàn huyện Bắc Bình là bò tót, một trong những động vật hoang dã quý hiếm cần được bảo vệ. 

Trước đó, chiều 20/10, người dân thôn Sông Khiêm, xã Sông Lũy, huyện Bắc Bình phát hiện con vật rất giống với trâu nhà nhưng rất to ở gần đập thủy lợi trên địa bàn thôn nên đã xua đuổi nó xuống kênh nước.

Khi có sự can thiệp của kiểm lâm, con vật này tiếp tục đi qua rẫy hoa màu của dân rồi trở lại rừng an toàn thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ Sông Lũy. Theo quan sát của những người nhìn thấy thì con vật có màu đen, thân hình to lớn, vai trước cao, ngực to, 2 sừng cong tròn và dài, lông mũi màu trắng. Dựa trên những đặc điểm này hạt kiểm lâm huyện Bắc Bình xác định đây chính là bò tót. 

Ông Trần Văn Hải, Phó hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Bắc Bình cho biết con bò trên di chuyển khá chậm do yếu sức, không có dấu hiệu tấn công người và phá hoa màu nương rẫy của dân.

"Trong thời gian tới, lực lượng kiểm lâm sẽ thường xuyên ứng trực tại khu vực trên để theo dõi, nắm tình hình di chuyển đồng thời tuyên truyền người dân không tấn công gây nguy hiểm cho loài động vật quý hiếm này", ông Hải nói.

Bò tót có tên khoa học là Bos gaurus thuộc bộ móng guốc ngón chân thuộc danh mục loài nguy cấp, quý hiếm nhóm IB được ưu tiên bảo vệ theo quy định pháp luật.

Theo VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá