Bố trí sát trùng đường biên giới, ngăn virus H7N9

TPO - Cùng với các giải pháp ngăn chặn virus cúm A/H7N9 xâm nhiễm từ Trung Quốc, Bộ NN&PTNT phát động tháng tiêu độc khử trùng, nhằm tiêu diệt mầm bệnh virus cúm còn tồn tại trên gia cầm, môi trường.

Bộ NN&PTNT phát động tháng tiêu độc, khử trùng nhằm ngăn chặn, tiêu giệt các mầm bệnh cúm gia cầm.
Bộ NN&PTNT phát động tháng tiêu độc, khử trùng nhằm ngăn chặn, tiêu giệt các mầm bệnh cúm gia cầm.

Trong công văn gửi Chủ tịch các tỉnh, thành phố, Bộ trưởng NN&PTNT đề nghị các địa phương chỉ đạo các trang trại chăn nuôi tập trung, cơ sở giết mổ tập trung, cơ sở ấp trứng gia cầm tự lo vật tư, kinh phí, tổ chức thực hiện theo sự giám sát của chính quyền địa phương và chuyên môn thú y.

Cùng đó, cần bố trí hố sát trùng tại khu vực đường mòn, lối mở biên giới trên địa bàn quản lý, nhất là đối với các tỉnh biên giới phía Bắc.

Tại các cửa khẩu biên giới, cơ quan kiểm dịch động vật phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng làm nhiệm vụ tại cửa khẩu tham mưu cho Ban quản lý cửa khẩu bố trí hố sát trùng và thực hiện vệ sinh, tiêu độc, khử trùng các phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật đi qua cửa khẩu.

Chính quyền cấp xã tổ chức đội phun thuốc sát trùng cho khu vực chăn nuôi hộ gia đình, chợ buôn bán động vật sống ở nông thôn, nơi công cộng; đường làng, ngõ xóm, khu nhốt động vật, sản phẩm động vật, nhập lậu. Việc phun khử trùng chỉ được thực hiện sau khi đã được vệ sinh cơ giới như quét dọn, cọ, rửa sạch…

Kết quả giám sám lưu hành virus cúm gia cầm tại các chợ gia cầm sống do Cục Thú y phối hợp với với Tổ chức FAO thực hiện năm 2016 tại 32 tỉnh, thành cho thấy nhiều nguy cơ lây lan dịch.

Theo đó, tỷ lệ phát hiện virus cúm gia cầm trên gà với A/H5N6 là 1,89%, A/H5N1 là 0,94%; trên vịt đối với A/H5N6 là 6,7% và A/H5N1 là 1,63%. Trong khi đó, tỷ lệ phát hiện virus cúm gia cầm trong các mẫu môi trường đối với A/H5N6 là 2,97%, còn A/H5N1 là 2,07%.

Đây là chính nguồn lây lan virus cúm thông qua các hoạt động mua bán, vận chuyển gia cầm. Ngoài ra, virus cúm A/H5N1, H5N6 còn tồn lưu trong môi trường, đàn chim hoang, chim di trú cũng như việc nhập lâu gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới, gây nguy cơ phát sinh dịch bệnh.

Do vậy, biện pháp ngăn chặn triệt để gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu, tiêu độc, khử trùng để chủ động tiêu diệt virus cúm là biện pháp cần ưu tiên hiện nay.

Cục Thú y cho biết, hiện dịch cúm gia cầm đang xuất hiện tại 5 địa phương, với 6 ổ dịch, trong đó mới nhất là ở Sóc Trăng và Đồng Nai. Theo đó, tại Bạc Liêu hiện có 1 ổ dịch cúm A/H5N1 tại huyện Phước Long; Nam Định có 2 ổ dịch H5N1 tại huyện Nam Trực; Quảng Ngại còn 1 ổ dịch A/H5N6 ở huyện Đức Phổ; Sóc Trăng có 1 ổ dịch H5N1 tại huyện Mỹ Tú và Đồng Nai còn 1 ổ dịch H5N1 ở huyện Long Thành.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng