Bộ trưởng bị chửi mắng vì rút giấy phép xuất khẩu lao động

TPO - “Tôi cũng bị nhiều sức ép lắm. Báo cáo các đồng chí là mắng chửi đủ thứ trên đời nhưng phải làm thôi, phải chấn chỉnh vì quyền lợi người lao động”, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Đào Ngọc Dung chia sẻ.

Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung. Ảnh: Trường Phong
Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung. Ảnh: Trường Phong

Sáng 19/5, tổ công tác của Thủ tướng do Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng chủ trì kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng tại Bộ LĐ-TB&XH.

Liên quan đến vấn đề xuất khẩu lao động, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, năm 2016 đạt kỷ lục là 126 nghìn người đi xuất khẩu lao động, vượt 26% so với kế hoạch đề ra và là năm cao nhất trong lĩnh vực xuất khẩu lao động từ trước đến nay.

“Đúng là nhiều xã, nhiều cơ sở đi lên xây dựng nông thôn mới từ xuất khẩu lao động. Vào Nghệ An sẽ thấy, họ nói thẳng, một năm tỉnh thu ngân sách thông qua xuất khẩu lao động khoảng 400 triệu USD”, ông Dung nói.

Theo ông Dung, địa bàn xuất khẩu lao động cũng được mở rộng. Một số địa bàn tiềm năng bị đóng cửa đã hoạt động trở lại. “Ví dụ như 5 năm qua, chúng ta không ký được phái cử với Hàn Quốc. Nhưng năm vừa rồi, thông qua nhiều biện pháp, cuối cùng chúng ta cũng ký lại chương trình phái cử với Hàn Quốc. Hay Nhật Bản, chưa bao giờ Việt Nam xuất khẩu lao động sang quốc gia này nhiều như năm nay (36 nghìn người). Chúng ta đứng đầu trong 15 nước xuất khẩu lao động sang Nhật Bản, đặc biệt là một số lĩnh vực có trình độ cao”, ông Dung nói.

Tuy nhiên, theo ông Dung, mảng xuất khẩu lao động vẫn còn một số hạn chế, phải chấn chỉnh các doanh nghiệp, và một số địa bàn gặp nhiều khó khăn. “Chưa năm nào Bộ chấn chỉnh các doanh nghiệp mạnh như năm vừa qua. Chúng tôi giao cho thanh tra phạt mấy tỷ trong năm nay. Phạt doanh nghiệp vi phạm, thu hồi giấy phép 5 đơn vị trong quý 1. Chưa bao giờ có chuyện này”, ông Dung nói.

Theo Bộ trưởng Dung, thu hồi giấy phép của một doanh nghiệp xuất khẩu lao động "khó vô cùng" vì liên quan lợi ích và nhiều vấn đề khác. “Nhưng họ vi phạm thì phải thu hồi. Tôi cũng bị nhiều sức ép lắm, báo cáo các đồng chí là mắng chửi, đủ thứ trên đời nhưng phải làm thôi, phải chấn chỉnh vì quyền lợi người lao động”, ông Dung chia sẻ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng